Sống chung với ô nhiễm

Người dân xã Đồng Lương còn nhớ như in những ngày đầu Công ty Hoà Phát về địa phương lấy đất lập trại gà. Từ già tới trẻ đều phấn khởi, bởi đây là cơ hội phát triển kinh tế cho địa phương, thậm chí tạo công ăn việc làm cho con em trong xã. Thế nhưng, niềm vui ấy chưa được lâu thì bắt đầu xuất hiện tình trạng ô nhiễm môi trường khiến cuộc sống đảo lộn.

Chúng tôi đến khu dân cư 16, xã Đồng Lương vào những ngày trời nắng đỉnh điểm, cái oi bức của mùa hè, mùi hôi thối bốc ra từ trang trại khiến không khí ở đây càng thêm ngột ngạt, khó thở. Thấy người lạ hỏi han về tình trạng ô nhiễm, người dân cũng chẳng mấy mặn mà...người thì bảo: “Thiếu gì ban ngành đến đo đạc rồi lại đi”, kẻ thì nói: “Đến chỉ cho có, để báo cáo cấp trên thôi”.

Bà Nguyễn Thị Khang (khu 16) bức xúc: “Chúng tôi đã phải chịu đựng cảnh này hơn 1 năm nay rồi. Hôm nay giữa trưa còn đỡ, chứ đến đây vào buổi sáng sớm hay chiều muộn thì không thể chịu nổi. Cuộc sống của hàng nghìn người dân bỗng nhiên đảo lộn hết cả. Tất cả các hộ dân sống ở đây muốn ăn cơm ngon miệng, xem tivi thoải mái đều phải chọn giải pháp căng màn. Nếu không làm vậy, ruồi nó ăn hết thức ăn trước khi chúng tôi ăn”.

Vì quá bức xúc người dân xã Đồng Lương đã chặn xe cám để phản đối tình trạng ô nhiễm tại địa phương.

Ông Hà Minh Dụ (xóm chăn nuôi, khu 16), được người dân tin tưởng, cũng là người đại diện đứng đơn phản ánh đến các cấp chính quyền thời gian vừa qua. Ông Dụ cho biết, mùi hôi thối bốc lên gần như cả ngày lẫn đêm. Tại khu vực chứa chất thải, hôm nào Công ty đóng cửa còn đỡ mùi, nếu không thì mùi bốc lên không thể chịu nổi. Thậm chí, người nơi khác đến đây còn phải nôn mửa, chóng mặt vì không quen.

Theo người dân phản ánh, có hàng chục chiếc quạt gió thổi từ khu chăn nuôi, gặp hôm trời gió thì không những người dân xã Đồng Lương phải hứng chịu, mà mùi hôi thối bay sang cả xã Yên Dưỡng, nơi có hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đóng quân.

“Chúng tôi đã rất nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm lên chính quyền địa phương, nhưng không những không được giải quyết mà tình trạng ô nhiễm ngày một tăng. Hơn một năm qua, người dân chúng tôi phải sống chung với mùi phân gà rồi” – Ông Dụ nói.

Ông Dụ lo lắng cho thế hệ con cháu mình phải sống trong cảnh ô nhiễm nặng nề hơn 1 năm qua.

Chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị Thêm, ngôi nhà khá khang trang nhưng luôn trong tình trạng cửa đóng then cài. Nói chuyện với chúng tôi nhưng bà Thêm vẫn luôn tay...đập ruồi. Chiếc vỉ ruồi tự tạo bằng mảnh bìa cứng gắn trên thanh tre nhỏ liên tục đập xuống bàn uống nước, ghế ngồi, nền nhà và cả nắp ấm, miệng chén uống nước. 

Gạt xác ruồi từ mặt bàn xuống nền nhà gạch hoa, bà Thêm chán nản: “Uống chén nước cũng mất ngon. Từ ngày Công ty Hoà Phát tiến hàng nuôi gà, phát tán mùi hôi thối, ruồi nhặng kéo về như vãi đỗ. Những hôm trời nồm, mùi hôi gắt nồng đến nhức đầu, dọn mâm cơm ra mà không nuốt nổi. Ruồi nhặng vo ve khắp nơi, ngồi thái rau cho lợn mà tôi đánh được vài trăm con, cả chục mảnh dính ruồi đặt khắp nhà đen đặc. Ngày trước có bao giờ phải dùng đến vỉ ruồi đâu, bây giờ lại thành quen, lúc nào cũng cầm trên tay. Những ngày xuôi gió mùi phân gà xộc lên khiến người dân đi ngủ vẫn phải bịt khẩu trang”.

Mối lo về sức khoẻ

Chỉ riêng tính một xóm Chăn Nuôi cũng có gần 400 trẻ nhỏ, hàng trăm người già. Điều người dân lo lắng nhất chính là việc ô nhiễm môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến người già và trẻ nhỏ tại đây.

Theo phản ánh của rất nhiều hộ dân, từ khi xảy ra ô nhiễm môi trường người già và trẻ nhỏ bị mắc các bệnh về đường hô hấp có chiều hướng gia tăng. Bà Nguyễn Thị Ngọc kể: “Tôi cũng ngoài 70 tuổi rồi, từ khi có trại gà tôi thấy người luôn mệt mỏi vì mùi hôi thôi hành hạ cả ngày. Thường xuyên ho hắng, đau họng, từ tết đến giờ tôi đã “nhập khẩu” bệnh viện lao phổi rồi...trước có khi cả năm chả dùng đến viên thuốc là gì. Thôi thì đời mình còn cố được, sống được mấy đâu, lo là lo cho lũ trẻ ấy. Chả có lẽ chúng nó sống cả đời ở cái nơi ô nhiễm này sao?”.

Không chỉ không khí, người dân khu 16 còn đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Trưởng khu 16, Ông Bùi Quang Thức cho hay, hiện nay người dân khu 16 đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, các giếng khoan của chúng tôi dần bị cạn kiệt, nguy hại hơn là chất thải của gà tích tụ khi gặp mưa sẽ chảy ra ao, ra hồ khi đó sẽ ngấm xuống mạch nước ngầm. Gần đây rất nhiều hộ gia đình phản ánh cá trong ao chết hàng loạt. “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ doanh nghiệp hoạt động, phát triển, nhưng việc gây ô nhiễm môi trường như thế này thì không thể chịu được được” – Ông Thức bức xúc.

Khẩu trang là vật bất ly thân của người dân xã Đồng Lương hơn 1 năm qua.

Cũng theo ông Thức, không riêng gì khu 16, người dân sống ven trục đường từ trụ sở Công ty qua xã đều “biết mùi” khổ sở khi xe vận chuyển phân gà chạy qua. Như một thói quen, mỗi khi xe chở phân đi qua, tất cả vội vàng đóng chặt cửa. Nhiều người đi bộ thể dục buổi sáng phải bỏ về vì mùi thối từ chất thải rơi rớt ra đường.

Trại gà không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bà con, mà chính nó cũng là nguyên nhân khiến “nồi cơm” của họ bị vơi đi. Qua tìm hiểu, xã Đồng Lương nhiều đời nay người dân sống dựa vào nghề nuôi tằm sắn. Gần đây, nhiều hộ nuôi tằm phản ánh liên tục có hiện tượng tằm chết hàng loạt, mất trắng nhiều lứa tằm. Ông Hà Minh Dụ chia sẻ: “Con tằm là một loài rất nhạy cảm, chỉ cần có một chút hoá chất bay vào là có thể bỏ ăn rồi chết. Gần đây, trại gà có phun hoá chất để khử mùi hôi thối của chất thải, theo hướng gió hoá chất đó bay vào nhà dân, con tằm sẽ chết. Thực tế đã có rất nhiều hộ gia đình mất trắng vì tằm bỏ ăn và chết rồi. Nếu cứ tiếp diễn tình trạng này, người dân không chỉ chết vì ô nhiễm mà còn không biết làm gì để ăn”.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này...

Q.A

Bạn đang đọc bài viết Bài 1: Người dân tố Công ty Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ gây ô nhiễm: Về nơi ăn cơm cũng phải mắc màn tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com