Giống như dịch SARS bùng phát vào năm 2003, nỗi kinh hoàng virus corona cũng có nguồn gốc tương tự đó là đều phát sinh từ những khu vực ẩm ướt, đặc biệt tại những khu chợ và các lò giết mổ tập chung. Đặc điểm chung của nhưng khu vực này đều là những nơi chen chúc người qua lại, mua bán, hàng triệu gia súc, gia cầm, hải sản, động vật… đủ các giống loài được mua bán, giết mổ ngay ngoài trời không đủ cấc biện pháp đảm bảo vệ sinh.

Chợ hải sản Hoa Nam (Huanan) ở trung tâm thành phố Vũ Hán trở thành tâm điểm truyền thông sau khi Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 22.1 xác nhận vi rút corona mới giết chết 17 người và có hơn 500 ca nhiễm bệnh, đa phần ở Vũ Hán, theo AFP.

Vi rút corona mới được đặt tên là 2019 Novel Coronavirus, viết tắt 2019-nCoV. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và NHC đã xác nhận 2019-nCoV gây ra bệnh viêm phổi lạ là thuộc chủng corona vốn gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Các nhà khoa học đã đưa ra nhận định nhiều khả năng nguồn cơn của chủng virus chết người này đến từ con dơi và cụ thể là món ăn súp dơi vốn là đặc sản của hòn đảo Palau. Theo Straitimes, các nhà chức trách Trung Quốc cũng cùng quan điểm trên và bổ sung thêm rằng virus corona có thể đến từ các loài động vật hoang dã.

Nguyên nhân của nhận định này đến từ kinh nghiệm nghiên cứu những dịch bệnh trong quá khứ. Đơn cử như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) được cho là liên quan đến cầy hương ở Trung Quốc.

Chợ Huanan hiện tại đã đóng cửa

Ngày 22/1, thành phố Vũ Hán đã cấm buôn bán động vật sống tại tất cả các khu chợ.

Chợ hải sản Hoa Nam (Huanan) ở trung tâm thành phố Vũ Hán trở thành tâm điểm truyền thông sau khi Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 22.1 xác nhận vi rút corona mới giết chết 17 người và có hơn 500 ca nhiễm bệnh, đa phần ở Vũ Hán, theo AFP

Tết Nguyên Đán cận kề nhưng các nước trong khu vực châu Á hay thậm chí là cả thế giới cũng không thể vui vẻ khi tình hình lây lan của virus corona gây ra căn bệnh viêm phổi có thể dân đến tử vong đang dần trở nên mất kiểm soát.

Hàng triệu gia súc, gia cầm, hải sản, động vật… đủ các giống loài được mua bán, giết mổ ngay ngoài trời

Không gian chật hẹp, không đảm bảo vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân khiến virus này bùng phát nhanh chóng

Cầy hương và dơi được cho là nguồn cơn sinh ra loại virus chết người này
Không gian chật hẹp không đảm bảo vệ sinh cũng là một nguyên nhân kheeisn virus này bùng phát nhanh chóng

Nguồn ảnh: phóng viên Thương Trường có sử dụng tài liệu trên internet và các nguồn thông tin khác.

Mộc Phong

Bạn đang đọc bài viết “Xâm nhập” khu chợ phát sinh virus corona tại Vũ Hán tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]