Trong đơn thư phản ánh của độc giả gửi tới tòa soạn, chị N.H.L (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, tối ngày 27/03/2020, chị có mua sản phẩm Bánh bao chay trắng Malai - do Công ty TNHH Phát triển sản phẩm mới Công nghệ mới sản xuất tại một siêu thị trên đường Liễu Giai. Thông tin ngày sản xuất của gói bánh bao là 09/03/2020 và hạn sử dụng là 08/04/2020. 

Sau khi mua xong, khách hàng bảo quản ngăn đá tủ lạnh theo như hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, đến ngày 30/3/2020, khi khách hàng bỏ ra sử dụng thì "tá hỏa" phát hiện bánh bao mốc, xuất hiện các đốm đen bất thường khi còn gần chục ngày nữa mới hết hạn.

Sản phẩm bánh bao chay trắng của Công ty TNHH Phát triển sản phẩm mới Công nghệ mới 

Ngay sau khi phát hiện, chị N.H.L đã gọi cho phía Công ty theo số điện thoại 024397118xx để phản ánh vụ việc. Tuy nhiên, được biết, thay vì xin lỗi khách hàng thì động thái đầu tiên của phía Công ty là đùn đẩy trách nhiệm sang người mua, cho rằng người tiêu dùng bảo quản sai cách mới dẫn đến tình trạng trên.

Bánh còn HSD đến ngày 08/04/2020 nhưng đã xuất hiện nhiều đốm mốc đen

"Theo hướng dẫn sử dụng, bánh trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày sản xuất sẽ bảo quản ở nhiệt độ dưới 5 độ C và tôi đã bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh đúng theo hướng dẫn. Việc bánh xuất hiện những đốm mốc đen là Công ty phải tự xem lại quá trình sản xuất cũng như chất lượng thực sự của các sản phẩm mà phía đơn vị cung cấp, không thể đổ lỗi cho người tiêu dùng như vậy được.

Rất may là tôi chưa sử dụng vào bữa ăn nhưng nếu không cẩn thận thì có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tôi nghi ngờ về nguyên liệu của hãng không đảm bảo chất lượng. Về việc này tôi đã đề nghị hãng trả lời đến nay tôi chưa nhận được phản hồi nào" - chị N.H.L cho biết.

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, nấm mốc chính là nguyên nhân chính sản sinh chất Aflatoxin là loại chất cực độc đối với sức khỏe con người - loại độc chất này có thể gây nên những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cho con người qua một thời gian dài tích tụ từ thực phẩm, dù chỉ là một hàm lượng cực nhỏ. 

Những hội chứng ngộ độc cấp có thể nhận thấy là đau bụng, nôn ói, sưng phổi, co giật, hôn mê, và tử vong do phù não, và tim, gan, thận tích tụ mỡ.

Ngoài việc gây ngộ độc cấp tính, độc tố Aflatoxin còn là một trong những chất tích tụ dần và gây ung thư rất mạnh sau thời gian tích tụ, đặc biệt là sẽ tác động đến gan, gây xơ gan và ung thư gan.

Trước thái độ bức xúc của khách hàng, đến tối cùng ngày, được biết, đại diện nhân viên Công ty có xin địa chỉ nhà và qua thương lượng cùng chị N.H.L để giải quyết vụ việc. Tại đây, nhân viên của hãng bánh này trình bày muốn lấy lại bịch bánh bao mốc đó và đền bù lại bằng sản phẩm mới nhưng chưa nói rõ được nguyên nhân khiến sản phẩm gặp phải tình trạng trên. Tuy nhiên, khách hàng từ chối nhận sản phẩm mới và yêu cầu phía Công ty phải công bố, báo lại kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trên để tuân thủ, đảm bảo Quyền lợi của người tiêu dùng.

Để khách quan thông tin, PV có liên hệ với bộ phận CSKH của Công ty TNHH Phát triển sản phẩm mới Công nghệ mới để xác minh thông tin cũng như tìm hiểu nguyên nhân sản phẩm kém chất lượng nhưng đến thời điểm hiện tại, chúng tôi không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía đơn vị này. 

Sản phẩm thuộc Công ty TNHH Phát triển sản phẩm mới Công nghệ mới, có cơ sở sản xuất tại Minh Khai, Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Đây không phải lần đầu tiên Công ty TNHH Phát triển sản mới Công nghệ mới dính "lùm xùm" liên quan đến chất lượng sản phẩm. Theo cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, tháng 12/2016, Đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP TP. Hà Nội đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất bánh bao của Cty TNHH Phát triển sản phẩm mới, Công nghệ mới - địa chỉ tại 780 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, công nhân của Công ty này đang làm bánh không hề có găng tay, khẩu trang. Thịt dùng để làm nhân bánh đổ bừa trên bàn, không được che đậy, bảo quản. Đặc biệt, trên nhãn các hộp bánh có ghi "sản xuất theo công nghệ Malaysia". 

Tuy nhiên, trong hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm, cơ sở không có công bố về tiêu chí sản xuất theo công nghệ Malaysia. Qua kiểm tra, cơ sở này không xuất trình được văn bản chứng minh công nghệ sản xuất bánh bao này được nhập hay chuyển giao từ Malaysia. Bên cạnh đó, mặc dù công ty đã xuất trình được các giấy tờ về nguồn gốc nhập thịt, trứng làm nhân bánh, tuy nhiên lại không trình được giấy kiểm dịch thú y của các loại trứng.

Trên tinh thần thượng tôn người tiêu dùng, chúng tôi đề nghị Công ty TNHH Phát triển sản phẩm mới Công nghệ mới nói riêng và các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan nói chung vào cuộc xác minh, làm rõ và xử lý sai phạm nếu có bởi đây là thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhu cầu tiêu dùng, đặc biệt là các mặt hàng, thực phẩm, nhu yếu phẩm tăng cao, nếu để "lọt" các sản phẩm kém chất lượng ra thị trường thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin .

Theo An Vi/Đô Thị Mới

Bạn đang đọc bài viết Bánh bao Malai mốc đen khi vẫn còn hạn sử dụng tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com