Phản ánh với Thương trường trong tâm trạng bức xúc, anh H cho hay, ngày 6/6/2019, anh đã đến Bệnh viện Bưu điện tại phố Yên Bái 2, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội để khám bệnh do thấy cơ thể mệt mỏi, nước tiểu nặng mùi. Sau khi trình bày triệu chứng, bác sỹ khám bệnh là Trần Thị Mai tại phòng khám nội 8 đã chỉ định xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu.

Kết quả xét nghiệm máu của anh H. cho thấy nhiều chỉ số cao bất thường như: ALT (GPT) trong máu là 65 (trị số bình thường là 0-40), Triglycerid trong máu là 2.5 (trị số bình thường là 0.46-1.88). Mặc dù bệnh nhân rất lo lắng về sức khỏe nhưng bác sỹ Trần Thị Mai chỉ dặn dò chế độ ăn uống tránh các loại thức ăn gây mỡ máu và không hề cho thuốc điều trị hoặc hướng dẫn gì thêm.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Đức, khi mỡ máu cao, chất béo thừa trong máu có thể sẽ đóng cặn trên thành động mạch, khiến lòng động mạch ngày càng hẹp đi, dẫn đến hiện tượng gọi là xơ vữa động mạch hoặc huyết khối tắc mạch. Từ đó, sẽ gây bệnh lý ở tim, gọi là bệnh tim - mạch vành (thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim); nếu xảy ra ở não thì gọi là tai biến mạch máu não (đột quỵ, nhũn não, xuất huyết não). Nếu trị số kết quả cao hơn mức báo động (còn gọi là nguy cơ cao thì đã bị chứng tăng lipid huyết và cần phải điều trị bằng thuốc.

Bệnh viện Bưu điện (cơ sở 2): Bác sỹ khám bệnh lạ lùng - Bệnh nhân kêu trời
Kết quả xét nghiệm cho thấy nhiều trị số cao hơn mức bình thường

Không tin tưởng vào chuyên môn của bác sỹ Trần Thị Mai, vì không muốn sống trong lo ngại mỡ máu cao sẽ phát sinh nhiều bệnh nguy hiểm, sau khi khám tại bệnh viện Bưu điện cơ sở 2 một tuần, anh H. đã đến bệnh viện Bưu điện tại Định Công (Hà Nội) để tiếp tục kiểm tra mỡ máu. Thật bất ngờ, dù thực hiện đúng lời dặn của bác sỹ Trần Thị Mai về chế độ ăn uống nhưng định lượng Triglycerid trong máu của anh H. đã tăng nhẹ lên mức 2.65. Bất ngờ hơn, bác sỹ khám bệnh là Nguyễn Tiến Thành đã ngay lập tức chỉ định điều trị bằng thuốc Fenostad 200 trong 30 ngày.

Bệnh viện Bưu điện (cơ sở 2): Bác sỹ khám bệnh lạ lùng - Bệnh nhân kêu trời
Đơn thuốc của bệnh nhân đã kịp thời được bác sỹ chỉ định

Không những bị mỡ máu, kết quả xét nghiệm hồng cầu trong nước tiểu của anh H. là 1+. Theo thông tin từ bệnh viện Vinmec, tế bào hồng cầu - không thường thấy trong nước tiểu, chỉ số cho phép: 0.015-0.062 mg/dL hoặc 5-10 Ery/ UL. Nếu dương tính gợi ý đến viêm thận cấp, viêm cầu thận, thận hư, thận đa nang, nhiễm trùng tiết niệu, nhiễm khuẩn nước tiểu, xơ gan... Tuy nhiên, bác sỹ khám bệnh là Trần Thị Mai không hề có hướng dẫn hay tiếp tục khám để phát hiện bệnh. Điều này khiến cho bệnh nhân thêm lo lắng.

Vậy lý do gì để bác sỹ Trần Thị Mai không chỉ định điều trị cho bệnh nhân? Vấn đề đặt ra là y đức hay trình độ chuyên môn của bác sỹ ở bệnh viện Bưu điện liệu có cần phải điều chỉnh?

Thương trường tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tuấn Vũ

Bạn đang đọc bài viết Bệnh viện Bưu điện (cơ sở 2): Bác sỹ khám bệnh lạ lùng - Bệnh nhân kêu trời tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]