Theo đó, Bộ Công Thương chính thức đưa ra cảnh báo công khai về hoạt động kinh doanh đa cấp có dấu hiệu vi phạm của hàng loạt mạng lưới đến với người tiêu dùng.

Bài 1 Thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm người nước ngoài đội lốt dự án khủng

Bài 1 Thủ đoạn lừa đảo mới của tội phạm người nước ngoài đội lốt dự án khủng

“Dự án ma” lâu nay trở thành nỗi ám ảnh của những nhà đầu tư đã có rất nhiều người phải “ngậm trái đắng” khi đầu tư nhầ vào những dự án này Tuy nhiên hiện nay với những thủ đoạn hết sức tinh vi các đối tượng người nước ngoài đưa hàng loạt nhà đầu tư vào “tròng” Có bị hại bị các đối tượng này chiếm đoạt số tiền lên đến hàng triệu USD mà chưa biết khi nào mới lấy lại được

Để đảm bảo hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại không đáng có cho người dân, Cục CT&BVNTD đưa ra cảnh báo: Tổ chức, cá nhân tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hành chính (theo quy định của Nghị định số 141/2018/NĐ-CP) hoặc bị xử lý hình sự (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017).

Mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm có thể lên tới 05 tỷ đồng hoặc 05 năm tù giam (tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính hay mức độ thiệt hại gây ra hoặc quy mô mạng lưới người tham gia).

Bộ Công Thương: Đưa ra cảnh báo hàng loạt mạng lưới đa cấp ATOMY, JEUNESSE có dấu hiệu vi phạm
Bộ Công Thương: Đưa ra cảnh báo hàng loạt mạng lưới đa cấp ATOMY, JEUNESSE có dấu hiệu vi phạm (ảnh internet)

Người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Atomy không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Đến nay, trên thị trường Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định tại Nghị định  40/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp.

Trước đó, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng  cũng đưa cảnh báo về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với sản phẩm, dịch vụ của JEUNESSE. Theo đó hiện nay trên phương tiện Internet có đăng tải các nội dung giới thiệu sản phẩm thực phẩm chức năng có tên “Reserve tế bào gốc” của Jeunesse có khả năng điều trị được nhiều loại bệnh từ viêm phế quản, suy thận sơ gan đến cả bệnh nan y như ung thư.

Bộ Công Thương: Đưa ra cảnh báo hàng loạt mạng lưới đa cấp ATOMY, JEUNESSE có dấu hiệu vi phạm
Jeunesse và những lời hứa chi trả hoa hồng "khủng" (ảnh intrenet)

Kèm theo đó các trang mạng xã hội facebook, zalo, youtube cũng lan truyền những video clip hướng dẫn việc tham gia mạng lưới của Jeunesse cùng kinh doanh để nhận được những nguồn thu nhập thụ động hàng ngàn đô la mỗi tháng.

Hoạt động tuyển dụng người và trả thưởng khi tham gia mạng lưới của Jeunesse có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương (Cục CT&BVNTD) hiện nay chưa cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp cho doanh nghiệp, tổ chức nào có tên Jeunesse./.

Đinh Phương (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Công Thương: Đưa ra cảnh báo hàng loạt mạng lưới đa cấp ATOMY, JEUNESSE có dấu hiệu vi phạm tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com