Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (CB) cho biết trong lúc người dân hoang mang giữa mùa dịch Covid-19, một số kẻ gian đã thừa cơ hội, thực hiện thủ đoạn đánh cắp thông tin tài khoản thông qua việc gửi tin nhắn, email phát tán mã độc (emotet), hoặc lừa người dùng cung cấp thông tin bằng phishing email, tin nhắn, chiếm đoạt tiền trong tài khoản, thẻ của khách hàng.

Kẻ gian chiếm đoạt tiền trong thẻ, tài khoản của khách hàng bằng các tin nhắn, email. Ảnh: Internet.

Cụ thể, những email, tin nhắn SMS này được ngụy tạo thành một bản thông báo, với tiêu đề kêu gọi người dùng nhấp vào đường link để nhận được thông tin mới nhất về danh sách những bệnh nhân nghi nhiễm bệnh ở địa phương, dấu hiệu bệnh lí hay cách phòng chống dịch.

Khi nhấp vào đường link lạ được đính kèm trong email, tin nhắn, thiết bị của người dùng có khả năng cao bị mã độc xâm nhập, đánh cắp thông tin tài khoản khách hàng. Cũng có một vài trường hợp khác, đối tượng yêu cầu người dùng cung cấp thông tin đăng nhập internet banking để chiếm đoạt tiền từ tài khoản.

Trước tình hình trên, CB đưa ra một số khuyến cáo cho khách hàng để tránh bị mất thông tin tài khoản, bị chiếm đoạt tiền trong tài sản:

Không mở thư được gửi từ những địa chỉ email lạ.

Không truy cập hoặc cung cấp thông tin ngân hàng điện tử (tên đăng nhập, mật khẩu, OTP), thẻ… vào đường link lạ được đính kèm trong email/sms. 

Tuyệt đối giữ bí mật thông tin các dịch vụ ngân hàng điện tử (tên truy cập/mật khẩu truy cập/mã xác thực giao dịch một lần – OTP) và thông tin thẻ (số thẻ/mã PIN/ngày hết hạn/mã CVV/mã CVC). Khi nhận được tin nhắn mã OTP phải xem kỹ mục đích sử dụng được đề cập trong SMS trước khi nhập thông tin, tránh trường hợp tin tặc lợi dụng để giả mạo thông tin.

Không cung cấp các thông tin trên cho bất kỳ ai thông qua bất kỳ phương thức giao tiếp nào (email, tin nhắn,...). Hạn chế truy cập tài khoản ngân hàng và thực hiện giao dịch tài chính trên các thiết bị lạ.

Trung Thành (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo: Thủ đoạn lừa đảo lợi dụng dịch COVID-19 để nhắn tin chiếm đoạt tiền trong tài khoản tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]