PV: Thời gian gần đây, các sản phẩm như vòng tay, vòng cổ, nhẫn, mặt dây chuyền,… chế tác từ đá phong thủy được bày bán tràn lan trên internet và các trang mạng xã hội. Chúng được quảng cáo là có công hiệu như một “lá bùa” bình an, thu hút công danh, tài lộc, tình duyên đến cho chủ sở hữu. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

Hầu hết những sản phẩm đá phong thủy đang bày bán trên thị trường hiện nay chủ yếu thuộc dòng đá bán quý, vì nguyên liệu dùng để chế tác khá phong phú lại tương đối đơn giản nên có thể dễ dàng sản xuất và bày bán đại trà. Nguyên liệu để sản xuất nên các sản phẩm này có thể nhập về từ các quốc gia như: Trung Quốc, Brazil, châu Phi hoặc khai thác từ thị trường trong nước, chi phí gia công cũng tương đối rẻ nên giá bán ra thị trường hầu hết rất cạnh tranh. Người ta sử dụng đá bán quý để chế tác nên các sản phẩm trang sức bình dân và trung cấp. Được hình thành trong quá trình núi lửa hoạt động, mỗi loại đá quý, đá bán quý có chứa những nguyên tố hóa học khác nhau nên có sự khác biệt về màu sắc, hình dạng. Do có khả năng thu hút năng lượng nên các sản phẩm chế tác từ đá bán quý có ý nghĩa nhất định trong phong thủy. Nếu lựa chọn được loại trang sức phù hợp làm từ đá như vòng tay, vòng cổ, mặt dây chuyền,… thì có thể mang lại những tác dụng tốt cho cơ thể con người, còn ngược lại, nếu sử dụng không đúng cách thì sẽ gây nên những tác động xấu cho chủ sở hữu. Do có giá thành rẻ nên đá bán quý được chế tác thành vật phẩm phong thủy và bày bán đại trà, tuy nhiên, xét về ý nghĩa phong thủy thì không được đánh giá cao như các loại đá quý.

Chuyên gia “mách nước” nhận diện đá phong thủy chất lượng
Ông Nguyễn Đình Khảm - Phó chủ tịch Hội Đá quý Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Loan

Hoang mang trước “ma trận” vòng đá phong thủy

Hoang mang trước “ma trận” vòng đá phong thủy

Vật phẩm phong thủy nói chung và các sản phẩm được chế tác từ đá phong thủy nói riêng vốn mang những ý nghĩa tâm linh quan trọng với đời sống của con người. Tuy nhiên, chính vì lẽ đó mà một số đối tượng đã sử dụng nhiều chiêu trò quảng cáo khiến người tiêu dùng hoa mắt, khó lòng phân biệt được đâu là sản phẩm đá phong thủy chất lượng.

PV: Vậy tiêu chuẩn nào để phân biệt vật phẩm phong thủy được chế tác từ đá bán quý và đá quý, thưa ông?

Có rất nhiều tiêu chuẩn để phân biệt và nhận diện các loại đá quý và đá bán quý. Yếu tố đầu tiên đó là độ cứng, các loại đá quý có độ cứng rất cao, còn đá bán quý độ cứng thấp và giảm dần. Ví dụ như: nếu độ cứng của kim cương là 10; ruby, sapphire là 9; aquamarine, beryl, garnet từ 7,5 – 8 thì hầu hết độ cứng của các loại đá bán quý là từ 7 trở xuống. Một số yếu tố khác được xem xét khi phân loại, đánh giá đá quý và đá bán quý là độ trong, độ hiếm, hình dạng, kích thước cũng như các yếu tố đặc trưng khác đã được thế giới công nhận. Viên đá càng trong, càng hiếm, kích thước lớn và có hình dáng đặc biệt sẽ càng có giá trị. Các dòng đá bán quý đa dạng hơn đá quý, ví dụ tại Việt Nam, đá chalcedony có rất nhiều ở Lâm Đồng còn đá thạch anh thì hầu như có mặt trên khắp các tỉnh thành trên cả nước, đá peridot cũng khá phổ biến trong các dòng đá bán quý. Hiện nay, ngoài chế tác từ đá bán quý thì một số vật phẩm phong thủy đang bày bán tại Việt Nam còn được sản xuất từ bột đá ép keo dính đã trải qua quá trình xử lý màu sắc. Công nghệ sản xuất vật phẩm phong thủy từ bột đá này đòi hỏi máy móc hiện đại và các giai đoạn khá công phu nên Việt Nam chưa thể tự sản xuất mà phải nhập khẩu từ nước ngoài, phần lớn là từ Trung Quốc.  

Chuyên gia “mách nước” nhận diện đá phong thủy chất lượng
Trang sức được chế tác từ đá Amazonite màu xanh ngọc lục bảo quý hiếm. Ảnh: Nguyễn Loan

PV: Để bán được hàng, nhiều người đã không ngần ngại giới thiệu với người tiêu dùng về việc các vật phẩm phong thủy đã được trì chú để trở nên linh nghiệm hơn. Theo quan điểm cá nhân, ông có tìm hiểu và đánh giá như thế nào về việc trì chú vào đá phong thủy?

Như đã nói ở trên, trong giới hạn nhất định, các loại đá quý và đá bán quý có khí năng tác động và chuyển hóa năng lượng. Khi sử dụng các loại trang sức làm từ đá quý hoặc đá bán quý vì vậy cũng có thể tham gia vào quá trình chuyển hóa, cân bằng năng lượng cho cơ thể con người, từ đó có ý nghĩa nhất định trong việc khai mở luân xa, cải thiện sức khỏe, hỗ trợ công danh, tài lộc,... Điều quan trọng là phải có sự hiểu biết, lựa chọn xem màu sắc, năng lượng của từng loại đá phù hợp với cơ địa, sức khỏe của người sử dụng như thế nào. Việc trì chú vào vật phẩm đá phong thủy về bản chất đem lại tác dụng rất tốt cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiệu quả tâm linh mà các vật phẩm phong thủy đã được trì chú chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định chứ không phải là mãi mãi như những lời quảng cáo. Còn để phân biệt bằng mắt thường xem các sản phẩm đã được trì chú hay chưa thì rất khó, chỉ có các chuyên gia giàu kinh nghiệm, có sự cảm nhận về khí thì mới phân biệt được điều này. 

PV: Vậy ông có thể đưa ra một số lời khuyên dành cho người tiêu dùng để giúp họ lựa chọn được các sản phẩm đá phong thủy chất lượng hay không?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều doanh nghiệp, cửa hàng phân phối đá phong thủy và các vật phẩm chế tác từ đá, để lựa chọn được sản phẩm chất lượng tốt, người tiêu dùng nên tìm đến các cơ sở uy tín, bán hàng có tem chính hãng để mua sản phẩm. Trước khi quyết định, khách hàng cũng cần tìm hiểu thật kỹ và lắng nghe sự tư vấn từ người bán hàng hoặc tham khảo thêm ý kiến từ những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đối với các vật phẩm đá phong thủy có giá trị lớn, khách hàng có thể yêu cầu chủ cửa hàng cho phép kiểm tra giấy tờ xác nhận nguồn gốc, đặc điểm của sản phẩm. Ngoài ra, để an tâm hơn, người tiêu dùng có thể mang sản phẩm tới các trung tâm kiểm định đá quý tại Việt Nam để kiểm tra kỹ hơn về thông số kỹ thuật cũng như chất lượng của sản phẩm.

Nguyễn Loan

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia “mách nước” nhận diện đá phong thủy chất lượng tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]