Theo đó, cơ quan CSĐT (Công an TPHCM) đang tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Cashwagon, đây là một trong những công ty chuyên cho vay tiền qua app được nhiều bạn đọc tố cáo và được báo chí phản ánh trong suốt thời gian vừa qua.

Được biết, việc khám xét và kiểm tra được lực lượng công an tiến hành từ trưa 2/6/2020. Theo ghi nhận, tòa nhà mà Công an khám xét cao 5 tầng, lực lượng công an kiểm tra nhiều tài liệu, sổ sách liên quan và một số người liên quan.

Tín dụng đen nỗi khiếp sợ của nhiều gia đình và xã hội (ảnh: Minh họa)

Gần đây Tạp chí Thương Trường cũng từng có loạt bài về Cảnh báo biến tướng của cho vay “tín dụng đen” với lãi suất 1.600 %/năm. Theo đó, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội là: Một số đối tượng người nước ngoài lập công ty tài chính, thuê người đứng tên giấy phép kinh doanh, đại diện pháp luật, tạo ra ứng dụng để cho vay tiền trực tuyến (thường gọi là App); điển hình như ứng dụng “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD online” vừa bị lực lượng Công an triệt phá.

Cảnh báo biến tướng của cho vay “tín dụng đen” với lãi suất 1.600 %/năm

Cảnh báo biến tướng của cho vay “tín dụng đen” với lãi suất 1.600 %/năm

Ngày 1/11, Bộ Công an phát đi cảnh báo đối với người dân về tình trạng vay tiền trực tuyến với lãi suất “cắt cổ”.

Báo Lao Động có loạt bài phản ánh về "Cuộc sống bế tắc của công nhân vì lãi chồng lãi" với việc nhiều nạn nhân vướng vào vay tiền qua app với số nợ tăng gấp nhiều lần chỉ trong một thời gian ngắn. "Lãi mẹ đẻ lãi con", nhiều người vay, bị các app gọi điện đe dọa, khủng bố và dồn đến đường cùng dẫn đến tự tử để giải thoát. Nhiều nạn nhân còn được gợi ý bán thận, bán máu, bán trứng, bán tinh trùng,... để lấy tiền trả nợ cho app.

Sau khi loạt bài phản ánh của cơ quan báo chí, nhiều ứng dụng (app) cho vay tiền đột ngột ngưng hoạt động, ngưng giải ngân mới, thay đổi tên miền và chỉ tập trung thu hồi nợ. Điển hình như các (app): Doctor app, vdong, openvay, tiennhanh, vietdong, movay, vaymoney,... Các app này đột ngột ngưng hoạt động hoặc ngưng giải ngân khoản vay mới từ ngày 29.5. Đổi tên miền để tiếp tục hoạt động, điểm mặt như: Webapp.Facevay.com đổi tên thành favy; Webapp.Skyvayer.com đổi tên NowCWebapp; Vinvay.com đổi tên Vnvy; Webapp.Andvay.com đổi tên  AndWear; Webapp.Tubevay.com đổi tên Tubwe;  Webapp.Weiyivay.com  đổi tên WingLoan.

Trước việc tín dụng đen đang "hoành hành" với nhiều thủ đoạn, cho vay lãi với lãi suất "cắt cổ" là nỗi khiếp sợ của nhiều nạn nhân và gia đình, vậy kính đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng có các biện pháp xử lý triệt để, đồng thời có những thông tin cảnh báo đối với xã hội./.

Tố Tâm (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Công an khám xét một công ty chuyên cho vay tiền qua app tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com