Công ty Nhã Nam: Vi phạm phát hành sách có hệ thống?
 "Gọi tên kẻ chết" được phát hành bởi Công ty Nhã Nam

Mới đây, Cục Xuất bản, In và Phát hành đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần văn hóa và truyền thông Nhã Nam số tiền 40 triệu đồng do bán 02 đầu sách trước khi có quyết định phát hành của nhà xuất bản.

Sách là một dạng văn hóa phẩm đặc biệt được Nhà nước quản lý chặt chẽ. Đối với sách liên kết, sau khi in xong, nhà xuất bản sẽ phải đọc kiểm tra sau đó mới nộp lưu chiểu tại Cục Xuất bản, In và Phát hành.

Phát hành xuất bản phẩm liên kết khi chưa có quyết định phát hành của giám đốc nhà xuất bản là lỗi vi phạm phổ biến đối với nhiều công ty sách. Hành vi này bị phạt từ 20-30 triệu đồng nhưng xem ra mức phạt chưa đủ sức răn đe nên nhiều công ty vẫn tiếp tục vi phạm.

Theo thông tin của Cục Xuất bản, cuốn sách Gọi tên kẻ chết – Nhà xuất bản Hội nhà văn đã được Công ty Nhã Nam bán vào ngày 18/7/2018 nhưng ngày 20/7/2018 cuốn sách này mới được nộp lưu chiểu tại Cục Xuất bản. Do bán cuốn sách này trước khi có quyết định phát hành nên Nhã Nam bị phạt 20 triệu đồng với tình tiết giảm nhẹ là ”nghiêm túc nhận lỗi”.

Công ty Nhã Nam: Vi phạm phát hành sách có hệ thống?
Công ty Nhã Nam: Vi phạm phát hành sách có hệ thống?

Vấn đề phát hành sách liên kết đã được Cục Xuất bản nhắc nhở các đơn vị phát hành tại Công văn số 666/CXBIPH-TTPC ngày 5/8/2016. Câu hỏi đặt ra là: Nhã Nam biết hay không biết quy định về phát hành của Nhà nước khi mà đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này. Câu trả lời có lẽ là có biết nhưng cố ý vi phạm.

Không những bị xử phạt đối với một hành vi vi phạm, Nhã Nam còn bị phạt 20 triệu đồng đối với hành vi tương tự đối với một cuốn sách khác, nâng tổng số tiền phạt lên 40 triệu đồng. Thông thường, việc bán một cuốn sách được diễn ra nhiều lần cho nhiều người mua khác nhau và nếu có vi phạm thì sẽ phát sinh tình tiết tăng nặng là vi phạm hành chính nhiều lần.

Đây có phải là lần vi phạm đầu tiên hay Nhã Nam vi phạm có hệ thống? 

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tuấn Vũ

Bạn đang đọc bài viết Công ty Nhã Nam: Vi phạm phát hành sách có hệ thống? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]