Trên website viemgan.vn (được giới thiệu là Cổng thông tin về bệnh viêm gan và xơ gan, thuộc sự bảo trợ của Hội Gan mật Việt Nam) đăng tải thông tin quảng cáo sản phẩm của Tuệ Linh. Điều đáng nói, việc quảng cáo các sản phẩm là Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ của Tuệ Linh lại sử dụng hình ảnh của các chuyên gia, bác sỹ đầu ngành tại Việt Nam để PR cho sản phẩm này.

Tuệ Linh: Những lời nói dối khôi hài về việc quảng cáo TPCN Giải độc gan

Dùng hình ảnh bệnh nhân chia sẻ về việc sử dụng sản phẩm Giải độc gan

Cụ thể, website này sử dụng hình ảnh của TS. Nguyễn Ngọc Quang (Chủ nhiệm Khoa Truyền nhiễm (Khoa A4) Bệnh viện Trung Ương quân đội 108); PGS.TS Nguyễn Duy Thuần (PGĐ Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh); TS. Nguyễn Ngọc Quang - Chủ nhiệm khoa Truyền nhiễm- bệnh viên Trung Ương Quân đội 108; PGS.TS Nguyễn Trọng Thông - Nguyên trưởng bộ môn Dược lý Trường Đại học Y Hà Nội... Những lời “ca tụng” được đăng tải về sản phẩm Giải độc gan như các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân mắc bệnh gan đều trở về bình thường sau 1 tháng sử dụng, cho kết quả tốt, chỉ số virus trở về âm tính…. những lời quảng cáo sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.

 

Tuệ Linh: Những lời nói dối khôi hài về việc quảng cáo TPCN Giải độc gan

Việc sử dụng hình ảnh chuyên gia, bác sỹ đầu ngành để tăng độ tin tưởng về chất lượng sản phẩm

Việc quảng cáo như vậy là trái quy định pháp luật. Bởi quảng cáo các sản phẩm TPCN đã được quy định rõ ràng trong Nghị định 158 của Chính phủ. Theo đó, các sản phẩm TPCN không được phép quảng cáo thực phẩm dưới hình thức các bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh; sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm; Quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Nếu có hành vi vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng.

Khi PV liên hệ với công ty TNHH Tuệ Linh để xác minh sự việc, thì đại diện công ty cho rằng đơn vị mình là nạn nhân, không hề liên quan đến website đó và việc những trang web này quảng cáo như vậy là ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh của công ty. Đại diện công ty TNHH Tuệ Linh khẳng định đơn vị này chỉ có duy nhất một website đã được đăng kí ở Bộ Công thương là Tuelinh.vn. Nội dung thông tin trên website này chỉ đăng tải những thông tin về sản phẩm và giới thiệu về doanh nghiệp, còn những website khác không phải và không liên quan tới công ty Tuệ Linh.

Để tham chiếu thông tin, PV đã liên hệ với số tổng đài trên website Viemgan.vn là 180011**. Đầu dây bên kia cho biết, đây là số điện thoại của công ty TNHH Tuệ Linh, có địa chỉ tại tầng 5, toà nhà 29T1, đường Hoàng Đạo Thuý, Hà Nội. PV đã đặt một lọ TPCN Giải độc gan để chắc chắn rằng, số đường dây nóng kia và trang web Viemgan.vn không thuộc quyền sở hữu (hay liên quan) của công ty TNHH Tuệ Linh như những gì đại diện Công ty đã khẳng định trước đó.

Tuệ Linh: Những lời nói dối khôi hài về việc quảng cáo TPCN Giải độc gan

Hộp sản phẩm Giải độc gan PV mua được.

Ngày 9/4, PV nhận được sản phẩm Giải độc gan. Khá bất ngờ, mẫu mã hàng hóa lẫn phiếu xuất kho (kiêm hóa đơn bán hàng) đều thể hiện sản phẩm này được xuất từ công ty TNHH Tuệ Linh, có địa chỉ tại tầng 5, toà nhà 29T1, đường Hoàng Đạo Thuý, Hà Nội với giá 190.000 đồng!?

Nhắc lại về buổi làm việc với công ty Tuệ Linh ít ngày trước, đại diện Công ty này cho rằng doanh nghiệp mình đang là "nạn nhân" của những trang web quảng cáo “láo” như viemgan.vn. Đại diện công ty cũng thừa nhận, việc các trang mạng quảng cáo sử dụng hình ảnh của các chuyên gia, bác sỹ để PR cho sản phẩm TPCN hoàn toàn sai quy định. Với thái độ có vẻ bức xúc, vị này còn nhấn mạnh việc trang web Viemgan.vn quảng cáo như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn uy tín của doanh nghiệp, và cũng thắc mắc rằng không hiểu mục đích của những trang web này là gì?!

Tuệ Linh: Những lời nói dối khôi hài về việc quảng cáo TPCN Giải độc gan

Xin tặng Công ty TNHH Tuệ Linh một bằng chứng về "sự liên quan" giữa Công ty và website viemgan.vn khi thực hiện hoạt động bán hàng sản phẩm TPCN tới người tiêu dùng

Với những sự thật được phơi bày và những gì Tuệ Linh phản hồi với PV, phải chăng Tuệ Linh đang tự “tát vào mặt mình” khi không thừa nhận viemgan.vn liên quan tới Công ty (trong vai trò quảng bá, bán sản phẩm TPCN sai quy định - PV)?

Tình trạng sai phạm về quảng cáo TPCN như trên đang diễn ra ngày càng phổ biến trong thời gian gần đây với hàng chục vụ việc đã được phát hiện, thậm chí với cả những TPCN của những đơn vị rất uy tín. Các hành vi “lách luật”, vi phạm trong quảng cáo TPCN đang ngày càng tinh vi hơn, khó phát hiện hơn và ngay cả khi phát hiện được thì cũng không dễ để xử lý. Trong khi đó, theo quy định, cơ quan chức năng chỉ xử phạt được nếu chứng minh được cá nhân, doanh nghiệp cụ thể đã thực hiện hoặc phát hành quảng cáo sai. 

Từng trao đổi với báo chí, Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cho biết, theo quy định trong Thông tư 09 của Bộ Y tế, tất cả quảng cáo TPCN đều phải được thẩm định nội dung. Quảng cáo TPCN cũng bắt buộc có thêm chi tiết “Sản phẩm không thay thế được thuốc chữa bệnh” và không được chỉ định để điều trị bệnh cụ thể. Nếu phát hiện những quảng cáo vi phạm như vậy, Cục ATTP sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiên quyết xử lý nghiêm.

Ngựa quen đường cũ?

Năm 2015, Công ty TNHH Dược Tuệ Linh (doanh nghiệp sản xuất TPCN) từng bị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ra quyết định xử phạt hành chính do vi phạm về an toàn thực phẩm. Thông tin thời điểm đó cho thấy, Công ty TNHH Dược Tuệ Linh có địa chỉ tại tầng 5, tòa nhà 29T1 Hoàng Đạo Thúy, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội (trùng với trụ sở Công ty TNHH Tuệ Linh thời điểm hiện tại - PV) không duy trì việc kiểm nghiệm định kỳ cho 4 sản phẩm thực phẩm chức năng của Công ty theo quy định. 

Đáng chú ý, những sản phẩm "đình đám" của Tuệ Linh (thời điểm Công ty bị xử phạt và hiện tại) vẫn không đổi: Giải độc gan Tuệ Linh, Tiền liệt vương Tuệ Linh, Giảo cổ lam Tuệ Linh… 

Hồng Nhung

Bạn đang đọc bài viết Công ty TNHH Tuệ Linh: Một nửa sự thật về quảng cáo TPCN tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]