Theo đó, trên efora.vn - trang thương mại điện tử thuộc sở hữu của Công ty CP thương mại Âu Á (mã số thuế 0103757105, địa chỉ số 25 Tô Vĩnh Diện, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội; giám đốc: Lê Diệu Loan), doanh nghiệp này đã thực hiện chương trình khuyến mại sản phẩm lên đến 60%, trái quy định.

Sản phẩm được Efora khuyến mại vượt khung quy định.

Khoản 1, Điều 7 Nghị định số 81/2018 quy định chi tiết luật thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại, quy định một chương trình khuyến mại hàng hóa, dịch vụ không theo dạng tập trung do cơ quan nhà nước (cấp trung ương và cấp tỉnh) chủ trì tổ chức, hoặc khuyến mại diễn ra vào ngày Lễ Tết khác theo quy định thì mức áp dụng giảm giá sản phẩm tối đa chỉ là 50% trở xuống.

Chiếu theo quy định này thì trang thương mại điện tử Efora của Công ty CP thương mại Âu Á thực hiện chương trình khuyến mại sản phẩm 60% là không hề thuộc dạng được “kích cầu” kể trên. Hành vi này của Efora có dấu hiệu vi phạm hoạt động xúc tiến thương mại.

Cụ thể, chương trình khuyến mại do Efora triển khai được áp dụng từ ngày 10/10/2019 đến 21/10/2019 có nhiều sản phẩm được giảm giá khủng, vượt phạm vi quy định so với một chương trình thông thường. Đơn cử như sản phẩm áo da nữ Efora có giá niêm yết là 27 triệu đồng, sau khi giảm giá còn 11,160 triệu đồng, tức khuyến mại 59%. Sản phẩm khác là áo da nam có giá gốc 34 triệu đồng và được giảm còn 13,920 triệu đồng, tức giảm đến 60%.

Việc Efora thực hiện khuyến mại sản phẩm vượt khung so với quy định hiện hành thì đã rõ nhưng vấn đề mấu chốt ở đây là đơn vị này liệu đã tiến hành thông báo cụ thể bằng văn bản với các cơ quan chức năng ngành Công thương trước khi áp dụng khuyến mại hay chưa?

Trước dấu hiệu vi phạm trong hoạt động khuyến mại của Efora, để đảm bảo quy định của pháp luật, tránh tình trạng méo mó, tạo ra sự cạnh tranh thiếu lành mạnh trên thị trường từ việc áp dụng khuyến mại lan tràn, đề nghị Sở Công thương Hà Nội và Sở Công thương các tỉnh thành vào cuộc, kiểm tra làm rõ.

Trước đó sau phản ánh của Thương Trường, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH thế giới tuổi thơ SNB với số tiền 50 triệu đồng vì hoạt động khuyến mại vi phạm. 

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này.

Huỳnh Minh

Bạn đang đọc bài viết Efora đã thông báo với cơ quan chức năng trước khi thực hiện khuyến mại vượt khung? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]