Tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 2,9 tỷ đồng.

Cụ thể, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5 kiểm tra, xử lý 69 vụ, tịch thu tiêu hủy lượng hàng hóa và xử phạt hành chính với tổng trị giá trên 1,1 tỷ đồng. Đội QLTT số 13 kiểm tra 64 vụ, xử lý 61 vụ, tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính gần 1,8 tỷ đồng.

Qua kiểm tra cho thấy, bên cạnh các trường hợp vi phạm đã được các đoàn liên ngành nhắc nhở và xử lý, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã chấp hành khá tốt các quy định của pháp luật. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm, các Đoàn kiểm tra đã xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật góp phần lành mạnh thị trường, bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Theo ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục QLTT TP Hà Nội, thực tế kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cho thấy để qua mắt lực lượng chức năng trong quá trình vận chuyển các đối tượng buôn lậu chia nhỏ số lượng, cất giấu hàng hoá ở nhà dân, nhà chung cư... Bên cạnh đó nhận thức của các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh cũng như người tiêu dùng về an toàn thực phẩm còn hạn chế. Ý thức chấp hành pháp luật về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm và trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng còn chưa cao do chạy theo lợi nhuận trước mắt, coi thường tính mạng, sức khỏe người tiêu dùng. Hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về kiểm soát an toàn thực phẩm chưa đồng bộ, còn thiếu và chồng chéo, gây khó khăn khi áp dụng trên thực tế.

Nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong những tháng cuối năm và Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 sắp tới lực lượng QLTT TP Hà Nội và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại, hàng thực phẩm vi phạm an toàn thực phẩm.

Đồng thời, đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường vận chuyển thực phẩm vào Thành phố gắn với các chốt kiểm dịch động vật liên ngành qua đó phát huy vai trò trách nhiệm của các chốt kiểm dịch này tránh việc kiểm soát hình thức.

Các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ, nhà hàng, các trung tâm thương mại trong đó chú trọng kiểm tra việc sử dụng các nguyên liệu, phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.

Nguồn: Chinhphu.vn

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội xử lý 133 vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]