Trước đó, Thương Trường đã thông tin trong bài viết Khách hàng tố hệ thống cửa hàng Mega Watch bán hàng kém chất lượng? nhận được thông tin phản ánh từ khách hàng NTT (Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) về việc mua chiếc đồng hồ  ORIENT Automatic (Tên sản phẩm theo hóa đơn: SAC00007W0) tại cửa hàng số 9 ngõ 26 Nguyên Hồng (Đống Đa, TP Hà Nội), nhưng trong quá trình sử dụng chiếc đồng hồ đã bị vào nước, hấp hơi. Kèm theo đó, trong quá trình bán hàng, cửa hàng này lại không xuất hóa đơn GTGT, khách hàng nghi ngờ hệ thống Đồng hồ Mega Watch phân phối sản phẩm có dấu hiệu trốn thuế?

Mega Watch phân phối hàng chính hãng có dấu hiệu trốn thuế?
Phiếu cam kết chất lượng kiêm hóa đơn bán hàng của Mega Watch, không phải hóa đơn GTGT

Anh NTT cho biết: “Ngày 6/11/2018, anh mua chiếc đồng hồ ORIENT Automatic giá 4,400,000 nghìn đồng. Tuy nhiên, khi thanh toán trên hóa đơn các sản phẩm này đều không có hóa đơn GTGT theo quy định pháp luật. Tôi chỉ nhận được phiếu cam kết chất lượng kiêm hóa đơn bán hàng cũng không thể hiện đã bao gồm VAT”.

Theo tìm hiểu của PV, sản phẩm tại hệ thống cửa hàng Mega Watch có số lượng rất lớn, có chiếc đồng hồ lên đến 20 triệu, 30 triệu cho thấy nguồn tiêu thụ sản phẩm không hề nhỏ. Tuy nhiên, việc không xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng là dấu hỏi lớn về nguồn gốc xuất xứ cũng như dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế của doanh nghiệp?

Hành vi không lập hóa đơn đỏ cho khách hàng khi có giá trị thanh toán từ 200 nghìn đồng trở lên của cửa hàng Đồng hồ Mega Watch số 9 ngõ 26 Nguyên Hồng (Đống Đa, TP Hà Nội) thuộc Hệ thống Đồng hồ Chính hãng Mega Watch có địa chỉ tại 140 Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội) đã có dấu hiệu vi phạm Khoản 5, Điều 33 Nghị định 51/2010 NĐCP của Chính phủ về “Hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ” quy định khi bán hàng hóa từ 200 nghìn đồng trở lên bắt buộc phải xuất hóa đơn đỏ giao cho khách hàng.

Mega Watch phân phối hàng chính hãng có dấu hiệu trốn thuế?
Chiếc đồng hồ vào nước, hấp hơi khiến anh NTT bức xúc

Ở một diễn biến khác, đại diện hệ thống Đồng hồ Mega Watch khẳng định với Thương Trường: “Hãng hoàn toàn đầy đủ hồ sơ giấy tờ, nguồn gốc chất lượng, thẻ báo hành, hóa đơn chứng từ để đóng thuế đầy đủ theo quy định của nhà nước. Nhưng sẽ cung cấp vào buổi làm việc nào sau đó. Đơn vị cũng sẽ không cung cấp CO/CQ được, bởi hãng chỉ là đơn vị nhập lại từ đơn vị khác tại Việt Nam. Còn hóa đơn đỏ, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh… cơ sở hoàn toàn đầy đủ.

Việc Mega Watch không chủ động lập và xuất hóa đơn đỏ theo quy định giao cho khách hàng khi giá trị thanh toán lớn hơn 200 nghìn đồng của cửa hàng Đồng hồ Mega Watch bước đầu cho thấy có dấu hiệu gian lận thuế. Những nghi vấn trên PV xin gửi tới các cơ quan chức năng như Cục thuế Hà Nội, Tổng cục Hải Quan, PC 46 Hà Nội… để có câu trả lời sớm nhất tới độc giả.

Theo quy định lập phiếu xuất hóa đơn GTGT tại điểm b, khoản 2, Điều 16 năm 2014 của Chính phủ về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ:

Trường hợp tổ chức bán hàng có đơn vị trực thuộc có mã số thuế trực tiếp bán hàng thì ghi tên, địa chỉ, mã số thuế của đơn vị trực thuộc. Trường hợp đơn vị trực thuộc không có mã số thuế thì ghi mã số thuế của trụ sở chính.

Trường hợp khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ 200.000 đồng trở lên mỗi lần, người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế (nếu có) thì vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế”.
Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin./.

Đinh Hiệu - Tuế Nguyệt

Bạn đang đọc bài viết Mega Watch phân phối đồng hồ hàng chính hãng hay hàng nhập lậu? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]