Người tiêu dùng nên cẩn trọng với hàng ‘xách tay’

Vài năm trở lại đây, việc sử dụng hàng “xách tay” dường như đã trở thành trào lưu của không ít người tiêu dùng Việt Nam. Lý giải nguyên nhân khiến hàng “xách tay” rẻ hơn hàng chính hãng nhập khẩu, những người chuyên kinh doanh cho biết, hàng đưa vào Việt Nam dưới danh nghĩa đồ dùng cá nhân được miễn thuế nhập khẩu trị giá không quá 10 triệu đồng/người. Ngoài ra các chủ hàng thường “rình” mua hàng khuyến mại tại nước ngoài để gom hàng chuyển về Việt Nam. Tuy nhiên, thực tế nguồn gốc, xuất xứ thật sự của hàng “xách tay” được quảng cáo là chính hãng mua theo diện miễn thuế nhưng trên thị trường có không ít hàng lậu, hàng nhái cũng “núp bóng” để tiêu thụ.

Thực tế kiểm tra các cửa hàng kinh doanh hàng nhập khẩu chính hãng trên địa bàn Hà Nội, lực lượng chức năng phát hiện không ít mặt hàng trôi nổi, không tem nhãn được các chủ cửa hàng trà trộn với hàng nhập khẩu chính tắc để tiêu thụ dưới danh nghĩa hàng “xách tay”. Nhưng thực ra đây chính là hàng nhập lậu, nhái nhãn mác, kiểu dáng do nước ngoài sản xuất.

Theo thông tin từ Cục QLTT Hà Nội, ngày 19/9 vừa qua Đội QLTT số 17 (Cục QLTT Hà Nội) qua kiểm tra cơ sở kinh doanh mỹ phẩm tại số 25, ngách 35/18 đường Ngô Thì Sỹ, quận Hà Đông, Hà Nội đã phát hiện 2.500 sản phẩm mỹ phẩm (tương đương 1,6 tấn), bao gồm dầu gội đầu, dầu xả do nước ngoài sản xuất nhập lậu vào Việt Nam. Chủ lô hàng thừa nhận số mỹ phẩm này do Trung Quốc sản xuất, nhập lậu vào Việt Nam tiêu thụ tại các shop, salon làm đẹp hoặc rao bán trên mạng xã hội dưới danh nghĩa hàng “xách tay”.

Trước đó ngày 26/8, Đội QLTT số 1 qua kiểm tra điểm tập kết hàng hóa của nhà xe Sao Việt (số 789 đường Giải Phóng) đã phát hiện 50 chiếc túi xách mang các nhãn hiệu như Gucci, Versace.... có đủ hộp, hóa đơn, mã code bên trong. Tuy nhiên, theo đánh giá của Đội trưởng đội QLTT số 1 Hoàng Đại Nghĩa, số túi xách này có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam. Nếu lực lượng chức năng không kịp thời phát hiện thì những chiếc túi giả mạo nhãn hiệu hàng hóa này sẽ được bán dưới danh nghĩa hàng “xách tay”.

Lực lượng QLTT Hà Nội kiểm tra hàng xách tay tại một cửa hàng trên địa bàn Thành phố. 

Để ngăn chặn hàng nhập lậu, trốn thuế, mới đây Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo Bộ Tài chính, Công Thương, Y tế, NN&PTNT, Công an tăng cường quản lý đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam. Thực hiện chỉ đạo này, Cục QLTT Hà Nội đã đẩy mạnh đấu tranh với các đối tượng buôn lậu có tổ chức quy mô lớn; tăng cường theo dõi, kiểm tra, giám sát các địa điểm bày bán hàng hóa “xách tay”, việc rao bán hàng hóa trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội...

Ngoài sự vào cuộc tích cực ngăn chặn hàng lậu núp bóng hàng “xách tay” của các lực lượng chức năng thì chính người tiêu dùng cũng phải nâng cao nhận thức để không tiếp tay cho hàng lậu, hàng giả nhãn mác. Để mua được hàng xách tay đúng nghĩa, người tiêu dùng nên chọn những shop bán hàng có uy tín, được nhiều người tin dùng và biết rõ về nguồn gốc của món hàng hoặc nơi mình cần mua. Nếu có người thân ở nước ngoài gửi mua trực tiếp càng tốt. Tìm hiểu, trang bị cho mình kiến thức nhằm kiểm tra chất lượng hàng hóa trước khi mua hàng.

Đức Minh

Bạn đang đọc bài viết Ngăn chặn hàng lậu núp bóng hàng “xách tay” tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com