Ivy moda đưa ra quy định lạ về lập và xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng

Yêu cầu “lạ tai” này diễn ra trên thực tế tại một showroom Ivy moda thuộc Công ty CP Dự Kim (địa chỉ đăng ký kinh doanh: Tổ dân phố Tháp, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội; Đại diện pháp luật: Nguyễn Văn Doanh).

Nhân viên Ivy Moda không lập hóa đơn đỏ cho khách vì lý do lạ đời
Nhân viên Ivy moda từ chối lập hóa đơn đỏ cho khách. (Ảnh cắt từ clip).

Theo đó, phản ánh đến Thương Trường, khách hàng tên C cho biết, ngày 15/6/2018, vị này đã mua sản phẩm có giá trị thanh toán 567 nghìn đồng tại showroom Ivy moda trên đường Thái Hà, quận Đống Đa, TP. Hà Nội. Sau khi thanh toán đơn hàng tại quầy lễ tân cho sản phẩm trên, khách hàng C đề nghị được lấy hóa đơn đỏ cho đơn hàng mình vừa mua.

Ban đầu nữ nhân viên thu ngân của showroom Ivy moda nói khách hàng cung cấp mã số thuế cá nhân, tên và địa chỉ cơ quan làm việc nhưng.

Thế nhưng khi khách hàng C cho biết mình làm việc tự do, tức không công tác tại đơn vị, doanh nghiệp nào thì nữ nhân viên thu ngân của Ivy moda tỏ thái độ ngạc nhiên.

“Cái này em không rõ lắm. Để em hỏi lại bên em, nếu viết được hóa đơn đỏ, bên em sẽ gọi lại cho anh sau”, nhân viên đứng quầy của showroom Ivy moda Thái Hà trả lời khách hàng.

Với câu trả lời trên, người này việc ghi lại thông tin khách hàng chỉ vì người này mua hàng với tư cách cá nhân, tức không công tác tại một đơn vị pháp nhân nào?.

Nhân viên Ivy Moda không lập hóa đơn đỏ cho khách vì lý do lạ đời
Hóa đơn lẻ của khách hàng lẻ, không được Ivy Moda không lập hóa đơn lẻ.

Nhiều ngày sau đó, showroom Ivy moda Thái Hà không hề liên hệ với khách hàng C để hỏi thông tin phục vụ cho việc lập và xuất hóa đơn đỏ cho đơn hàng mà người này đã mua theo quy định.

Điều này càng củng cố thêm cho lý do được nhân viên showroom thuộc Công ty CP Dự Kim trả lời khách hàng: Chỉ lập và xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng nếu họ làm việc trong một đơn vị pháp nhân và bỏ qua yêu cầu tương tự từ các khách hàng lẻ.

Có dấu hiệu gian lận thuế?

Vấn đề được đặt ra là showroom Ivy moda Thái Hà dựa vào quy định cụ thể nào khi đưa ra quy định lập và xuất hóa đơn đỏ kỳ lạ, trái pháp luật trên?

Cần phải nhấn mạnh rằng trong tất cả các quy định hiện hành của pháp luật về lập hóa đơn đỏ không hề có bất cứ câu chữ nào hướng dẫn bên cung ứng hàng hóa (trong trường hợp này là showroom Ivy moda Thái Hà) chỉ phải lập, xuất hóa đơn đỏ giao cho khách hàng nếu họ làm việc trong đơn vị pháp nhân. 

Việc lập và xuất hóa đơn đỏ cho khách hàng áp dụng với mọi đối tương khách hàng cá nhân và pháp nhân nếu giá trị thanh toán bằng hoặc lớn hơn 200 nghìn đồng theo quy định của Khoản 5, Điều 33 Nghị định số 51/2010 NĐCP của Chính phủ về “Hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ” và các Thông tư hướng dẫn thi hàng của Bộ Tài chính.

Khoản 5, Điều 33 Nghị định số 51/2010 NĐCP của Chính phủ về “Hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ” quy định khi bán hàng hóa từ 200 nghìn đồng trở lên bắt buộc phải xuất hóa đơn đỏ giao cho khách hàng. 

Từ đây có thể thấy một thực tế, không ít khách hàng của showroom Ivy moda Thái Hà (thuộc Công ty CP Dự Kim) lập và xuất hóa đơn đỏ với lý do khôi hài nêu trên.

Với việc ra điều kiện lạ lùng về việc lập và xuất hóa đơn đỏ, showroom Ivy moda Thái Hà trên thực tế đã “né” được không ít trường hợp đáng lẽ cần phải xuất hóa đơn đỏ khi khách hàng là cá nhân làm việc tự do.

Đến đây dấu hỏi về hành vi gian lận thuế giá trị gia tăng (VAT) của doanh nghiệp đã xuất hiện? Khi nghĩa vụ và trách nhiệm do người mua hàng thực hiện với Nhà nước bị doanh nghiệp cố ý phớt lờ vì lý do “tưởng tượng” kể trên thì liệu rằng khả năng họ tự giác kê khai để nộp cho cơ quan thuế thay người mua (ở các các trường hợp khác) theo quy định liệu có sáng sủa hơn?

Trước dấu hiệu gian lận thuế của Công ty CP Dự Kim, đề nghị Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm, Cục thuế TP. Hà Nội vào cuộc thanh kiểm tra làm rõ nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ thuế của người mua với Nhà nước được thực hiện nghiêm chỉnh.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung này.

PV

Bạn đang đọc bài viết Nhân viên Ivy Moda không lập hóa đơn đỏ cho khách vì lý do lạ đời tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]