Từ năm 2019, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá nội địa tăng lên 75%, sẽ khiến giá thuốc lá tăng cùng với những thách thức trong đấu tranh với tội phạm buôn lậu.

Theo BCĐ 389 An Giang, mức giá giữa Việt Nam- Campuchia chênh lệch rất lớn, khoảng 200 đến 400 đồng/gói tính theo đoạn đường từ phía Camphuchia qua biên giới và số chênh lệch này còn tăng thêm sau khi được vận chuyển sâu vào nội địa.

Theo các cơ quan chức năng, hoạt động buôn lậu thuốc lá diễn ra trên tất cả các tuyến biên giới với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Trên tuyến biên giới đất liền, hoạt động buôn lậu thuốc lá ngoại tập trung ở các tỉnh tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia như Tây Ninh, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Bình Phước, Long An.

Tăng nhiệt trong đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá tại An Giang
Một vụ bắt giữ thuốc lá nhập lậu tại An Giang vào hồi tháng 5/2018

Đặc biệt là tại An Giang, tình hình diễn biến phức tạp tại các tuyến quốc lộ 91 từ thị xã Châu Đốc đi Long Xuyên và tuyến tỉnh lộ 952 từ cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương về thị trấn Tân Châu.

Khi đưa hàng vào nội địa tiêu thụ, thuốc lá giả chủ yếu được bắt giữ tại địa bàn Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Tiền Giang.

Khi tiêu thụ trong nội địa, các đối tượng thường trà trộn với hàng thật, đưa về các vùng quê nghèo có trình độ dân trí thấp, bày bán ở các quán nước vỉa hè làm cho lực lượng chức năng khó kiểm tra và xử lý triệt để. Qua kiểm tra, kiểm soát của các lực lượng chức năng trong cả nước thì nguồn gốc của thuốc lá giả không phải được sản xuất tại Việt Nam.

Được biết, để hoạt động các đầu nậu hình thành các đường dây từ vận chuyển qua biên giới, vận chuyển trong nội địa, cất giấu, giao hàng cho người bán trong nội địa được điều hành rất chặt chẽ, đầu nậu dùng lợi ích kinh tế để thu hút và gắn chặt họ vào đường dây vận chuyển thuê.

Tính riêng tỉnh An Giang từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện và bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu số lượng lớn như: ngày 26/4, Phòng Cảnh sát Kinh tế kết hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt – Công an tỉnh An Giang tiến hành kiểm tra, xe ô tô tải biển số 67C – 070.87 đã phát hiện trên xe vận chuyển 32.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại, hiệu Hero, Jet, Nelson, Ram, được đựng trong 32 bao nylon màu xanh, mỏng. Tổng số thuốc lậu này trị giá khoảng trên 400 triệu đồng.

Trước đó, Văn phòng Thường trực BCĐ 389 quốc gia đã có văn bản yêu cầu Cơ quan Thường trực BCĐ 389 tỉnh An Giang và một số tỉnh Tây Nam Bộ có biện pháp ngăn chặn buôn lậu thuốc lá kịp thời, không để hình thành các điểm nóng, phức tạp kéo dài. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhất là các hành vi buôn bán, vận chuyển thuê hàng hóa nhập lậu; Xử lý nghiêm cán bộ công chức thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc có dấu hiệu tiêu cực.

 

Nam Phong - Vũ Thủy

Bạn đang đọc bài viết Tăng nhiệt trong đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá tại An Giang tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]