Theo phản ánh trước đó của người tiêu dùng khi đặt mua sản phẩm đồ chơi "Bản đồ cắm cờ thế giới" trên trang thương mại điện tử Shopee, sau khi nhận hàng người mua phát hiện sản phẩm có nội dung không phù hợp.

Thu giữ 30 thùng đồ chơi có hình “đường lưỡi bò” được giao bán trên shopee

Sản phẩm đồ chơi có nội dung sai sự thật được bán trên shopee

Sản phẩm này hoàn toàn không ghi nhãn mác bằng tiếng Việt, chỉ có tiếng Trung Quốc và tiếng Anh. Bên ngoài ghi sản phẩm “Made in China”. Sản phẩm gồm có một tấm bản đồ bằng nhựa cứng, kèm theo các lá cờ một số quốc gia. Trẻ em sẽ chơi bằng cách cắm lá cờ của quốc gia vào vị trí tương ứng trên bản đồ.

Tuy nhiên, cũng giống như hộp bên ngoài, nội dung ghi trên bản đồ và các lá cờ đều là tiếng Trung Quốc và tiếng Anh. Đặc biệt, tại khu vực biển Đông có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, bản đồ ghi chú thích “South China Sea” và đi kèm là hình cắt khúc 9 đoạn, thể hiện tham vọng chủ quyền sai trái của Trung Quốc trên vùng biển này.

Liên quan đến vụ việc này, vào sáng 3/8, ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng quản lý hoạt động thương mại điện tử, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), cho biết ngay khi báo chí phản ánh việc Shopee bán đồ chơi trẻ em có bản đồ “đường lưỡi bò” sai phép, cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý vụ việc.

Cùng với đó, sau phản ánh của khách hàng, cơ quan Đại diện Cục Thương mại điện tử đã yêu cầu Shopee gỡ bỏ ngay hình ảnh sản phẩm đồ chơi trẻ em có "đường lưỡi bò" khỏi trang.

Về trách nhiệm của Shopee khi để lọt sản phẩm đồ chơi có hình "đường lưỡi bò" của nhà cung cấp, ông Tuấn cho hay, Cục đang yêu cầu sàn thương mại điện tử này có báo cáo cụ thể và phải có biện pháp xử lý, báo cáo về Cục trước 15/8.

 "Sàn phải rà soát, gỡ bỏ và có biện pháp xử lý không chỉ riêng những đồ chơi có hình "đường lưỡi bò" bị người tiêu dùng phát hiện mà cả các sản phẩm các nếu có vi phạm", ông Tuấn nói thêm.

Đại diện Shopee cũng khẳng định: "Chúng tôi cũng mở rộng việc rà soát, tăng cường kiểm soát "nhiều lớp" với các sản phẩm có liên quan tới bản đồ để chắc chắn không gặp lỗi tương tự".

Thu Thủy ( T/H )

Bạn đang đọc bài viết Thu giữ 30 thùng đồ chơi có hình “đường lưỡi bò” được giao bán trên shopee tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]