Quảng cáo Kukumin IP như thuốc chữa bệnh?

Khảo sát trên trang web kukumin.com của Công ty TNHH GPHAR, PV ghi nhận tình trạng DN quảng cáo không đúng tác dụng thật của sản phẩm chức năng Kukumin IP vốn chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày vẫn được tung hô có thể chữa bệnh đặc hiệu.

Thực phẩm chức năng Kukumin IP thổi phồng tác dụng như thuốc chữa bệnh?

 Kukumin IP chỉ là TPCN nhưng lại được quảng cáo như thuốc chữa bệnh.


Cụ thể trong bài chia sẻ của những người sử dụng Kukumin IP, trang web kukumin.com đăng tải bức thư tay trong đó có nội dung: “Tôi uống được 8 hộp, bệnh trào ngược dạ dày của tôi gần như đã hết hẳn. Hôm nay tôi mua tiếp 3 hộp nữa uống đề phòng bệnh tái phát”.

“Kukumin IP hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày”.

Cũng trên trang web này, Công ty TNHH GPHAR còn hùng hồn khẳng định: “Kukumin IP giúp tối ưu hóa chi phí và số lượng sử dụng: Chi phí tôi đa 25.000 VND/ngày với 1-2 viên/ngày chi phí thấp nhất, hiệu quả cao nhất”.

Nghiêm trọng hơn, GPHAR đã “đánh liều” sản phẩm Kukumin IP rằng: “Tăng hiệu quả điều trị viêm loét dạ dày cấp và mãn tính” dù trên bao bì thực tế đã được cơ quan chức năng cấp phép không có nội dung này.

Chưa hết, DN này còn mượn lời của người bệnh chia sẻ và ngang nhiên gọi sản phầm chức năng Kukumin IP là thuốc: “Tôi tiếp tục dùng thuốc Kukumin IP”

Cách quảng cáo thổi phồng tác dụng thật, vượt xa quá nhiều thực tế được cấp giấy phép của thực phẩm chức năng Kukumin IP khiến người bệnh hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh của Công ty TNHH GPHAR đã có dấu hiệu vi phạm khoản 3, Điều 3 của Thông tư 08/2013/TT – BYT hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế quy định rõ các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm đó là “Quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh”.

Còn theo điểm a khoản 4, điều 49 Nghị định 176/2013 về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực Y tế thì việc quảng cáo thực phẩm chức năng một cách nhập nhèm khiến người mua hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh của Công ty TNHH GPHAR có khung hình phạt cụ thể như sau.

“Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a)Thông tin với nội dung không rõ ràng về thực phẩm chức năng và sản phẩm không phải là thuốc khiến người tiêu dùng hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc;

Tự nổ duy nhất, cao nhất

Thực phẩm chức năng Kukumin IP thổi phồng tác dụng như thuốc chữa bệnh?

Thực phẩm chức năng Kukumin IP được đơn vị phân phối tung hô như thần dược?

Bên cạnh đó, việc tự tâng bốc sản phẩm Kukumoin IP như thuốc chữa bệnh, Công ty TNHH GPHAR còn vi phạm khoản 11 điều 8 của Luật quảng cáo 2012 quy định các hành vi bị cấm đó là ”Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.

Cụ thể trang web kukumin IP.com huyênh hoang: “Mỗi lần chỉ dùng một viên, ngày 2 lần, người bệnh sẽ cảm nhận rõ rệt sự phối hợp tác dụng của Phytosome và Immunepath IP duy nhất có trong Kukumin IP qua từng ngày sử dụng sản phẩm”.

“Kukumin IP giúp tối ưu hóa chi phí và số lượng sử dụng: Chi phí tối đa 25.000 VND/ngày với 1-2 viên/ngày chi phí thấp nhất, hiệu quả cao nhất”.

Như vậy, trong trường hợp không có những tài liệu chứng minh rằng sản phẩm Kukumin IP là “tốt nhất”như quảng cáo, Công ty TNHH GPHAR cũng sẽ bị cơ quan chức năng “sờ gáy” vì hành vi nói trên.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Thực phẩm chức năng Kukumin IP thổi phồng tác dụng như thuốc chữa bệnh? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]