Quảng cáo là Trà có tác dụng giảm cân “thần thánh” nhưng ít ai ngờ được rằng, hàng loạt kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia - Bộ Y tế cho thấy các sản phẩm viên uống tăng và giảm cân Cường Anh của Công ty TNHH Sản xuất TMDV Cường Anh Authentic có chứa chất cấm, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe như sibutramine và dexamethasone.

Sản phẩm Cường Anh chứa chất cấm, sao vẫn chưa bị xử lý ?

Sản phẩm Cường Anh chứa chất cấm, sao vẫn chưa bị xử lý ?


Cụ thể, kết quả xét nghiệm định tính và định lượng ngày 6/7/2018 trên phiếu kiểm nghiệm số 124520/PKN-VKNQG với mẫu viên giảm cân an toàn Cường Anh (NSX: 20/5/2018, HSD: 20/5/2019), số lượng 10 viên cho thấy sản phẩm này có chứa sibutramine (LOD: 3,5ug/g).

Với phiếu kiểm nghiệm số 9752/PKN-VNKQG, thời gian kiểm nghiệm từ 18 - 25/5/2018, sản phẩm viên giảm cân Cường Anh cũng cho kết quả tương tự: sibutramine (LOD: 3,5ug/g).

Đối với sản phẩm viên uống tăng cân an toàn (NSX: 27/4/2018 và HSD: 27/4/2019) của Cường Anh, phiếu kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia chỉ rõ có chứa chất Dexamethasone (1,3mg/g).

Điều đáng lo ngại, là các chất như sibutramine đã bị Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ sản phẩm chứa hoạt chất này. Còn Dexamethasone (còn gọi là thuốc đề-xa) thực chất là một loại corticoid. Dexamethasone có nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể như giữ muối, giữ nước làm cơ thể bệnh nhân mập ra, bụng to, chân tay teo lại, da mỏng dễ bầm máu, có khi nứt da bụng; tăng huyết áp; đái tháo đường; loét dạ dày tá tràng; làm giảm sức đề kháng của cơ thể, dẫn đến dễ bị nhiễm trùng; loãng xương; nổi mụn trứng cá, rậm lông; teo cơ, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp; có khi gây chứng tâm thần kinh như mất ngủ, nóng nảy, kém chú ý, cơn hưng phấn hay trầm cảm; làm trẻ chậm phát triển chiều cao. Dexamethason có thể gây rối loạn kinh nguyệt, loãng xương, teo cơ. Với những tác dụng phụ nguy hiểm như vậy, dược chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm chức năng.

Tuy có những chất cấm gây nguy hiểm đến sức khoẻ con người, nhưng Cường Anh Authentic luôn quảng cáo sản phẩm được chiết xuất từ 100% các thành phần từ thảo mộc thiên nhiên, không hóa chất độc hại, không gây tác dụng phụ, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe, có thể giảm ngay 3-5kg trong vòng 15 ngày và không tăng cân trở lại khi ngưng sử dụng!?

Mặc dù đã có những thông tin phản ánh từ báo chí, tuy nhiên cho đến nay, không hiểu sản phẩm này của công ty TNHH Sản xuất TMDV Cường Anh Authentic vẫn được lưu hành trên thị trường.

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong bài tiếp theo./.

PV

Bạn đang đọc bài viết TPCN chứa chất cấm, sao vẫn chưa bị xử lý ? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]