Viện thẩm mỹ Siam Thailand vi phạm luật quảng cáo?

Tình trạng doanh nghiệp sử dụng những từ ngữ mỹ miều, hoành tráng để quảng cáo về chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất xảy ra khá phổ biến trên thực tế, bất chấp chế tài xử phạt việc tự nhận là "nhất, duy nhất, số 1” hoặc có ý nghĩa tương đương nhưng không có tài liệu hợp pháp có thể lên tới 40 triệu đồng với đơn vị pháp nhân.

Viện thẩm mỹ Siam Thailand vi phạm luật quảng cáo, vi phạm về thời gian được cấp phép?
Viện thẩm mỹ Siam Thailand tự nhận là số 1 trong hút mỡ và cấy mỡ.

Đơn cử là trường hợp của Viện thẩm mỹ Siam Thailand (địa chỉ tầng 2, số 59 Vũ Thạnh, quận Đống Đa, TP. Hà Nội; giấy phép hoạt động số 430 HNO do bác sỹ Lương Thanh Tú phụ trách). Theo đó, trong clip giới thiệu do chính Viện thẩm mỹ Siam Thailand thực hiện đã vô tư tự nhận là “đơn vị đầu tiên ứng dụng công nghệ Body Jet trong hút và cấy mỡ”, “độc quyền duy nhất dịch vụ Body Jet”.

Chưa hết trên fanpage chính thức của Viện thẩm mỹ Siam Thailand cũng vô tư tự phong là “đơn vị cắt mí uy tín số 1 tại Việt Nam”.

Đáng nói, những nội dung quảng cáo nêu trên, Thẩm mỹ viện do bác sỹ Lương Thanh Tú phụ trách chuyên môn đều không chú thích hay kèm theo bất cứ tài liệu chứng minh nào theo quy định của pháp luật.

Hành vi quảng cáo hàng hóa, dịch vụ với từ ngữ "số 1", "nhất" của Viện thẩm mỹ Siam Thailand có dấu hiệu vi phạm Luật Quảng cáo năm 2012. Cụ thể việc quảng cáo có sử dụng các từ ngữ "nhất" chỉ được coi là hợp pháp khi có tài liệu chứng minh theo quy định.

Khoản 11, Điều 8 Luật Quảng cáo 2012, các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo gồm: Việc Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một (1)” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khoản 2, Điều 2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP, mức phạt cho hành vi quảng cáo sử dụng từ ngữ “nhất”, “số 1” nhưng không có tài liệu hợp pháp chứng minh có mức phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với các tổ chức vi phạm. 

Để rộng đường dư luận, PV Thương Trường đã đặt lịch làm việc trực tiếp với Viện thẩm mỹ Siam Thailand về nội dung trên. Thế nhưng sau nhiều ngày chờ đợi, liên lạc vẫn không hề nhận được sự phản hồi nào!?

Tháng 7/2018, trao đổi với PV Thương Trường, ông Nguyễn Văn Minh, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội khẳng định trường hợp các đơn vị tái diễn hành vi vi phạm Luật quảng cáo, sẽ tiến hành xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hoạt động sai giờ được cấp trong giấy phép

Theo thông tin trên giấy phép hoạt động số 430 HNO do Sở Y tế Hà Nội cấp ngày 30/1/2018 cho Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Siam (Viện thẩm mỹ Siam Thailand) thì cơ sở do bác sỹ Lương Thanh Tú chỉ được phép hoạt động ngoài giờ hành chính trong tuần (từ 17h các ngày từ thứ 2 đến thứ 6) và từ 7h30 đến 21h thứ 7 và chủ nhật).

Viện thẩm mỹ Siam Thailand vi phạm luật quảng cáo, vi phạm về thời gian được cấp phép?
Nhân viên Viện thẩm mỹ Siam Thailand khẳng định cơ sở này làm việc cả trong giờ hành chính.

Thế nhưng, bất chấp quy định trên, các nhân viên tư vấn qua điện thoại và fanpage của đơn vị này đều khẳng định làm việc (tư vấn và phẫu thuật cho khách hàng) trong giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần.

“Bên em làm việc từ 8 rưỡi sáng đến 5 rưỡi chiều”, nữ nhân viên tư vấn qua điện thoại của Viện thẩm mỹ Siam Thailand giới thiệu khi khách hàng hỏi về thời gian đến tư vấn và phẫu thuật.

Chỉ được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động ngoài giờ hành chính nhưng lại vô tư khám chữa bệnh cả trong giờ hành chính thì vẫn đề đặt ra là trong trường hợp xảy ra những biến chứng y khoa từ việc phẫu thuật trong khung giờ không được cấp phép làm việc thì người phụ trách chuyên môn của Viện thẩm mỹ Siam Thailand liệu có mặt kịp thời tại cơ sở này để giải quyết cũng như chịu trách về chuyên môn và pháp lý? 

Trước những dấu hiệu vi phạm của Phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ Siam nói trên, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Viện thẩm mỹ Siam Thailand quảng cáo trên trang web thammysiam.com rằng sở hữu nhiều bác sỹ người nước ngoài, Thương Trường sẽ làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng nhằm làm rõ những bác sỹ nước ngoài này đã được cấp phép hành nghề tại Việt Nam hay chưa?

Thương trường sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về nội dung này.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Viện thẩm mỹ Siam Thailand vi phạm luật quảng cáo, hoạt động ngoài thời gian được cấp phép? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]