Quảng cáo sai sự thật?

Như Thương Trường đã phản ánh trong bài viết Thuốc tăng chiều cao Beta Z: “Thổi phồng” công dụng, lừa dối khách hàng? sản phẩm “thuốc tăng chiều cao Beta Z” đang được bán trên website http://www.betazvn.cf/  đang cố tình vi phạm, để người tiêu dùng hiểu nhầm công dụng thật sự của sản phẩm. Theo quy định của pháp luật, thì không được quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc. Tuy nhiên, tại website này lại đang gọi tên sản phẩm là thuốc tăng chiều cao với mục đích đánh lừa khách hàng để thu lợi từ sản phẩm.

Thuốc tăng chiều cao Beta Z: Coi thường pháp luật, vi phạm các quy định quảng cáo
Beta Z lừa dối khách hàng về công dụng của sản phẩm

Không dừng lại ở đó, khi quảng cáo cho sản phẩm Beta Z tại web trên, DN tiếp tục vi phạm Nghị định số 15/2018/NĐ-CP - hướng dẫn về quảng cáo thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế quy định rõ các hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo thực phẩm đó là: “Nội dung quảng cáo phải phù hợp với công dụng, tác dụng của sản phẩm đã được công bố trong bản công bố sản phẩm. Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm”.

Cụ thể, Công ty đã sử dụng tên gọi không đúng cho sản phẩm, không đúng bản chất khiến người tiêu dùng hiểu sai về sản phẩm. Dùng nhiều bài viết chia sẻ, tin nhắn của bệnh nhân để quảng cáo cho sản phẩm nhằm tạo sự tin tưởng đối với người đọc. Ví dụ như “Cao 5cm sau 2 tháng thật đó mọi người ạ mình với em mình dùng đều cao thật sự luôn thuốc quá hay”, “Ở đời làm gì có thuốc tăng chiều cao nghe nói là Gen di truyền thế mà dùng thuốc cao thêm được. Thật sự rất rất tuyệt vời công nghệ 4.0 không có gì là không thể cả. Cám ơn Beta Z”, “thuốc chỉ cao được khi kiên trì, mình dùng kiên trì đã cao được 5cm nhe”,…Tất cả những lời chia sẻ, cảm ơn của khách hàng được đăng tải đều với mục đích ca tụng công dụng thần kỳ của sản phẩm, khuyên mọi đọc nên sử dụng để đạt được hiệu quả.

Thuốc tăng chiều cao Beta Z: Coi thường pháp luật, vi phạm các quy định quảng cáo
Website đăng tải những lời chia sẻ, cảm ơn của khách hàng để quảng cáo

Trên website bán hàng của công ty cũng để lại rất nhiều các số điện thoại, thông tin của khách hàng, những người đã mua và muốn mua sản phẩm. Nhưng khi PV liên hệ với các số điện thoại trên đây thì thông tin khách hàng được đăng tải là không đúng, chủ nhân số điện thoại hoàn toàn không biết về sản phẩm Beta Z và cũng chưa từng hỏi mua hay có nhu cầu tăng chiều cao.

Chị Trang, 31 tuổi, một người đã từng sử dụng sản phẩm chia sẻ với chúng tôi: “Với mong muốn cao lên được vài cm, tôi đã tìm hiểu về sản phẩm. Đầu tiên tôi cũng băn khoăn lắm, nghĩ rằng làm gì có thuốc nào có tác dụng hay đến vậy. Nhưng khi đọc các chia sẻ, lời cảm ơn rồi cả những bình luận được đăng tải tôi đã tin tưởng và mua để sử dụng. Nhưng rồi cũng chẳng có kết quả gì, sau mới biết đó là lừa đảo, mong mọi người đừng bị lừa rồi lại tiền mất tật mang như tôi.”

Có thể thấy, website này đang cố ý quảng cáo bằng đủ mọi cách khiến người tiêu dùng hiểu nhầm công dụng thật sự của sản phẩm. Bất chấp các quy định của pháp luật để lừa dối khách hàng, tiêu thụ sản phẩm để trục lợi.

Coi thường pháp luật?

Vi phạm các quy định, lừa dối công dụng, gây nhầm lẫn cho khách hàng, công ty tiến hành kinh doanh sản phẩm Beta Z đang không tôn trọng pháp luật, đi ngược lại tinh thần thượng tôn luật pháp, coi thường sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng.

Thuốc tăng chiều cao Beta Z: Coi thường pháp luật, vi phạm các quy định quảng cáo

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo được công ty đăng tải nhưng PV tìm kiếm trên website xác nhận quảng cáo của Cục ATTP thì không có giấy xác nhận quảng cáo sản phẩm này./.

Theo pháp luật hiện hành, cụ thể là tại nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật an toàn thực phẩm có quy định về việc quảng cáo thực phẩm chức năng. Cụ thể, khi thực hiện quảng cáo thực phẩm các đơn vị phải xin cấp Giấy xác nhận nội dung quảng cáo từ cơ quan chức năng có thẩm quyền. Điểm a, khoản 3, điều 27: “Phải có khuyến cáo "Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"; chữ viết phải rõ ràng, có màu tương phản với màu nền.”

Trên website: http://www.betazvn.cf/ bán sản phẩm Beta Z cũng đăng tải một giấy xác nhận nội dung quảng cáo do Cục ATTP cấp cho sản phẩm mang tên “thuốc tăng chiều cao Beta Z”

Theo quy định tại Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 thì làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật có thể bị phạt tù lên đến 07 năm, phạt tiền đến 100 triệu đồng.

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc thanh kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả./.

Đinh Hiệu

Bạn đang đọc bài viết Website bán thuốc tăng chiều cao Beta Z có dấu hiệu vi phạm pháp luật? tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]