Trong tháng 7/2019, Ban Quản lí an toàn thực phẩm TP HCM đã ban hành 84 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân, tổ chức vi phạm về an toàn thực phẩm. Tổng số tiền phạt thu về là gần 1,3 tỉ đồng

Trong đó, lỗi phổ biến nhất là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn trên 3 tháng. Ngoài ra, các lỗi như không có hồ sơ tự công bố, không nộp hồ sơ tự công bố đến cơ quan quản lý, buộc tiêu hủy tang vật vi phạm cũng phổ biến. Các lỗi trên có đến 46 cơ sở vi phạm.

Xử phạt 84 cơ sở kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm
Cửa hàng The Coffee House, trà sữa The Alley, mì cay Sasin, Gang Nam BBQ… bị phạt hàng chục triệu đồng về an toàn thực phẩm
Trong số này có Công ty TNHH Nhà hàng Gang Nam BBQ trên đường Phan Kiêm Ích (quận 7) bị phạt 56,5 triệu đồng vì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và sử dụng nguồn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trong đó có 210 kg thịt heo. Cơ sở này còn bị buộc tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm.

Ngoài ra, chi nhánh trên đường Bàu Cát (quận Tân Bình) của Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Trà Cà Phê Việt Nam (The Coffee House) cũng bị phạt 25 triệu đồng vì giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm số 900/2016/ATTP-CNĐK do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM cấp cho chi nhánh này đã hết hạn vào ngày 26/5/2016, tức cách đây hơn 3 năm.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH Spice World Hotpot Vietnam cũng bị phạt 25 triệu đồng vì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cơ sở này không xuất trình được giấy chứng nhận khi Ban Quản lí an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra.

Cùng vi phạm lỗi trên còn có cửa hàng trà sữa The Alley do bà Hoàng Thịnh Vượng đại diện, và quán mì cay Sasin bà Phạm Thị Lý Hạnh đại diện. Hai cơ sở này đều nằm trên đường Nguyễn Thị Thập (quận 7) và cùng chịu mức phạt 12,5 triệu đồng.

Mức phạt nặng nhất trong tháng là gần 77 triệu đồng đối với hộ kinh doanh Thảo Nhi (huyện Hóc Môn), do ông Dương Vũ Huỳnh đại diện. Cơ sở này có đến 7 hành vi vi phạm an toàn thực phẩm từ tác phong công nhân, bày biện nguyên liệu khi sản xuất đến giấy phép về tự công bố sản phẩm.

Ban Quản lí an toàn thực phẩm quyết định đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, nhập khẩu thực phẩm trong 2 tháng, buộc thu hồi và tiêu hủy thực phẩm.

Mức xử phạt trên cũng tương tự với sản phẩm "mực trứng" của Công ty TNHH Sản xuất Xuất nhập khẩu Phi Long I Chi Ban (quận Tân Phú). Cơ sở này vi phạm trong tự công bố sản phẩm, bị phạt tiền 70 triệu đồng.

Ngoài ra, trên địa bàn quận Thủ Đức, nhất là khu vực đường Hoàng Diệu 2, có nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không đảm bảo an toàn thực phẩm. Lỗi vi phạm phổ biến là nơi chế biến, bảo quản có côn trùng, ruồi và các động vật gây hại xâm nhập.

Trong Khu Công nghệ cao (quận 9) cũng có nhiều cơ sở kinh doanh mà không có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm.

Thanh Thanh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Xử phạt 84 cơ sở kinh doanh vi phạm an toàn thực phẩm tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]