Theo đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 14/2019/TT-BYT, sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 37/2018/TT-BYT quy định mức tối đa giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám chữa bệnh của nhà nước.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài chính (Bộ Y tế) cho biết, đối với dịch vụ giường bệnh, Thông tư quy định mức giá tối đa là 4 triệu đồng/giường/ngày đối với loại 1 giường/phòng. 

Tuy nhiên, giường điều trị có hàng chục loại nên không phải cứ 1 giường/1 phòng là được thu 4 triệu đồng/ngày. Thay vào đó, các BV phải xây dựng, giải quyết định giá của từng loại giường như Hồi sức tích cực, giường sau các phẫu thuật loại đặc biệt, loại 1, giường điều trị nội khoa,…

Giá giường bệnh dịch vụ được các bệnh viện xây dựng và quyết định giá theo từng loại giường.
Nói về thông tư hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe, KCB theo yêu cầu tại cơ sở y tế công lập, ông Liên nhấn mạnh rằng, thông tư này là hướng dẫn xây dựng giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, KCB theo nhu cầu của cơ sở y tế công lập chứ không phải quy định mức giá cụ thể.

Khác với những người được hưởng Bảo hiểm Y tế, một số nhóm người dân mong muốn được sử dụng dịch vụ cao hơn tại các bệnh viện. Nhiều người có điều kiện luôn đòi hỏi phải có chỗ ăn, chỗ tiếp khách, hộ lý trực 24/24. Chính vì vậy, Thông tư sắp ban hành sẽ là cơ sở để các bệnh viện đáp ứng được nhu cầu của nhóm đối tượng người bệnh này.

Hơn nữa, chi phí vật tư chăm sóc người bệnh cũng phải tính toán từng loại giường, tiền lương phải tính theo trình độ bác sĩ và mức độ của điều dưỡng.

Mặt khác, do là giường tự nguyện của người dân nên các BV khi quyết định giá cũng phải tham khảo thị trường. Nếu giá cao, chất lượng chuyên môn chưa tốt, phục vụ chưa tốt thì người bệnh sẽ lựa chọn cơ sở khác.

Đại diện Bộ Y tế thông tin thêm, mỗi năm Việt Nam có 40.000-50.000 người đi KCB ở nước ngoài, chi phí hết khoảng 2 tỉ USD. Cạnh đó, hiện nước ta có hơn 300.000-500.000 người nước ngoài làm việc ở Việt Nam, đối tượng này lương rất cao và cũng tham gia bảo hiểm quốc tế.

Nếu có khu vực dịch vụ chất lượng cao, lúc bị bệnh cần KCB thì họ không phải về nước hoặc đi các nước khác, vì vậy chúng ta còn thu hút ngoại tệ từ các đối tượng này. Đây cũng là mục tiêu Bộ Y tế xây dựng cơ chế, chính sách này.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế lý giải nguyên nhân giường bệnh dịch vụ có giá cao hơn khách sạn tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]