Theo đó, 8 loại thuốc chứa hoạt chất Valsartan bị thu hồi gồm: Valsartan160, SĐK: VD-29714-18 (Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long), Cobidan 80, SĐK: VD-22086-15 (Công ty Cổ phần BV Pharma), các thuốc Meyervasid M, SĐK: VD-30052-18, Mayervas 160, SĐK: VD-26480-17, Mayervas 80, SĐK: VD-26481-17, Mayervasid, SĐK: VD-26482-17, Meyervasid F, SĐK: VD-26483-17 (Công ty Liên doanh Meyer-BPC) và thuốc Valthotan F11m Coated Tablets 160mg Standard, SĐK:VN-17592-13 (Standard Chem & Pharm Co., Ltd).

Quyết định này được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA), Cơ quan Quản lý Dược Mỹ, Cơ quan Quản lý Dược Đài Loan (Trung Quốc) và một số cơ quan quản lý dược khác trên thế giới công bố thêm các nhà sản xuất nguyên liệu Valsartan chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) của các nhà sản xuất nguyên liệu là Công ty Zhuhai Rundu Pharmaceutical Co, Ltd và Công ty Hetero Labs Ltd ngoài Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceuticals (Trung Quốc) được thông báo trước đó.

Thêm 8 loại thuốc có hoạt chất Valsartan gây ung thư bị Bộ Y tế thu hồi
Ảnh minh họa

Như vậy, tính đến thời điểm này, đã có 39 loại thuốc trong nước và 15 loại thuốc thành phẩm từ nước ngoài chứa hoạt chất Valsartan bị đình chỉ lưu hành và thu hồi do sử dụng nguyên liệu chứa tạp chất có thể gây ung thư.

Bên cạnh đó, có 83 loại thuốc chứa hoạt chất Valsartan không sử dụng nguyên liệu của các công ty nói trên sẽ tiếp tục được nhập khẩu, sản xuất, lưu hành.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Cục Quản lý Dược yêu cầu ngừng ngay việc sử dụng nguyên liệu này để sản xuất thuốc thành phẩm; thực hiện đánh giá nhà cung cấp. Đồng thời, cơ quan chức năng kiểm tra, nghiên cứu sử dụng nguyên liệu Valsartan của nhà sản xuất mới nhằm đảm bảo yêu cầu về chất lượng, an toàn cho người sử dụng và thực hiện thủ tục thay đổi hồ sơ đăng ký thuốc theo đúng quy định của pháp luật.

Cảnh báo, Người tiêu dùng không nên sử dụng 8 loại thuốc nêu trên, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Yên Bình

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y Tế: Thu hồi khẩn cấp 8 loại thuốc có hoạt chất Valsartan gây ung thư tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]