Hãng thông tấn NHK cho biết, các nhà khoa học tại Nhật Bản phát hiện ra rằng các hạt vi mô (micromet) có thể khiến virus corona lây lan nhanh hơn nhiều.

Các nhà khoa học Nhật Bản công bố phát hiện đột phá về virus corona

Theo đó, các cuộc trò chuyện đơn giản trong khoảng cách gần hoặc thậm chí chỉ đứng gần nhau cũng có nguy cơ bị lây nhiễm virus mặc dù người mang virus không ho và hắt hơi.

Theo NHK, tính đến nay, chúng ta đã biến đến 2 con đường lây truyền chính của virus corona, bao gồm tiếp xúc với vật thể nào đó có chứa virus. Hai là nhiễm virus từ các giọt bắn do người bệnh ho và hắt hơi. Nhưng một số chuyên gia tuyên bố rằng, có thể có con đường lây nhiễm thứ 3.

Sự hiện diện của một con đường lây truyền khác có thể giải thích cho sự lây lan nhanh chóng bất thường của virus corona trên toàn cầu.

Ông Kazuhiro Tateda, Chủ tịch Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Nhật Bản cho biết, các hạt micromet có thể truyền virus corona khi mọi người ở gần nhau.

Trước đây, các nhà khoa học tin rằng virus corona lây lan bởi những giọt bắn của người bệnh khi họ ho và hắt hơi đưa virus vào trong không khí.

Nếu con đường lây truyền thứ 3 như ông Tateda và các nhà khoa học Nhật Bản khác công bố được xác nhận, thì các hạt micromet mang theo virus có thể lan rộng ngay cả khi mọi người đang nói chuyện hoặc chỉ đơn giản là ở gần nhau.

"Các chuyên gia hiện đang xem cơ chế lây nhiễm mới này như một chìa khóa để ngăn chặn sự lây lan của virus corona", theo NHK.

Việc xác định được đường lây truyền virus corona mới có thể giúp làm chậm sự lây lan của Covid-19 và cũng xác nhận việc tự cách ly rộng rãi chính là chiến lược hiệu quả nhất để chống lại đại dịch.

Theo Danviet

Bạn đang đọc bài viết Các nhà khoa học Nhật Bản công bố phát hiện đột phá về virus corona tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com