Mù tạm thời do dùng smartphone suốt đêm. Ảnh minh họa
Đây là trường hợp vừa xảy ra tại Trung Quốc khi mà võng mạc của bệnh nhân nữ được xác định bị vỡ do căng thẳng quá mức, sau khi sử dụng thiết bị di động quá lâu.

Theo Cult of Mac, bác sỹ Qiu Wangjian thuộc Bệnh viện Nhân dân Songgang ở Thâm Quyến - nơi tiếp nhận ca bệnh - cho biết võng mạc của cô gái bị vỡ do căng thẳng quá mức.

Nguyên nhân là do trước đó bệnh nhân này đã thức suốt đêm để chơi trên smartphone. Sáng hôm sau, ngay khi tỉnh dậy, cô lại tiếp tục sử dụng điện thoại. Nhưng chỉ sau khoảng 5 phút, cô phát hiện ra mình không thể nhìn được bằng mắt trái, cô không thể nhìn thấy bất cứ điều gì bằng con mắt này.

May mắn là cô gái đến bệnh viện kịp lúc. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt một lỗ nhỏ trên võng mạc, giúp máu bầm chảy ra. Hiện tại bệnh nhân đã phục hồi tốt và dần lấy lại khả năng thị giác.

Câu chuyện này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự nguy hiểm của việc lạm dụng thiết bị di động. Theo tiến sĩ Jean Twenge, bên cạnh tổn thương trực tiếp về thể chất, tình trạng này còn tác động xấu đến tâm lý, nhất là khi dùng điện thoại để tương tác trên mạng xã hội trong thời gian dài.

Các nhà sản xuất cũng ý thức được điều đó. Họ đưa ra một số tính năng giúp hạn chế tác hại đến sức khỏe người dùng như chế độ màn hình thân thiện với mắt, kính bảo vệ lọc ánh sáng xanh, nguyên nhân gây mất ngủ nếu tiếp xúc trong thời gian dài.

Trên các thiết bị dùng hệ điều hành iOS, Apple phát triển tính năng Screen Time, giúp thống kê thời gian sử dụng hàng ngày và đưa ra khuyến nghị phù hợp.

Ngọc Duy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Cô gái bị mù tạm thời do dùng smartphone suốt đêm tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com