Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), nước rửa tay khô gồm những hóa chất Ethanol, Deionized, Sodium Lactate, Fragrance, Benzalkonium Chloride… mà trong đó, Ethanol - là thành phần cơ bản của rượu, bia và các loại nước giải khát có cồn - có khả năng sát khuẩn.

Tuy nhiên các thành phần nước rửa tay khô có thể có các bất lợi:

- Nồng độ cồn cần đạt được tối thiểu là 60% mới có thể sát khuẩn, nhưng cũng vì vậy mà chúng dễ gây khô da nếu dùng thường xuyên, thậm chí có thể làm tăng nhanh quá trình lão hóa da tay.

- Chất tạo mùi thơm để giúp người dùng dễ chịu sau thoa sản phẩm (nhất là những người sợ mùi cồn "bệnh viện") có thể gây độc hại cho da, chưa kể nguy cơ ung thư da nếu sản phẩm kém chất lượng.

- Chất bảo quản như parabens trong thành phần có thể gây dị ứng da trên các cơ địa mẫn cảm.

Như vậy, khi mua nước rửa tay khô, cần phải xem thành phần an toàn; ưu tiên chọn những sản phẩm có chất lượng đảm bảo, có đầy đủ nhãn mác, xuất xứ. Không mua hàng nhái, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc trên thị trường.


Các bước rửa tay với dung dịch rửa tay khô

Bước 1: Cho từ 5 đến 7 giọt dung dịch rửa tay khô ra lòng bàn tay.

Bước 2: Xoa đều cho dung dịch lan đều ra lòng bàn tay và lưng bàn tay.

Bước 3: Xoa đều dung dịch lan ra lưng bàn tay, luồn các ngón tay của bàn tay phải vào khe giữa các ngón tay của bàn tay trái xoa kỹ trong 10 giây và đổi tay ngược lại.

Bước 4: Xoa kỹ từng ngón tay, các kẽ tay và móng tay.

Bước 5: Chụm các đầu ngón tay của bàn tay phải xoa và ma sát kỹ hơn vào lòng bàn tay trái và làm ngược lại để cồn có điều kiện tiếp xúc nhiều hơn.

Bước 6: Xoa thêm tầm 30 giây cho cồn bay hơi hết và khô tay.

Khi sử dụng nước rửa tay khô, bạn cần phải lưu ý những điều sau:

- Không dùng nước rửa tay khô khi da có vết thương hở.

- Tránh tiếp xúc ngay với các dụng cụ phát lửa sau khi dùng nước rửa tay khô, vì thành phần là cồn nên nguy cơ bắt lửa gây bỏng da là hoàn toàn có thể xảy ra.

- Nước rửa tay khô không loại bỏ được dầu mỡ trên tay khi dính thức ăn, nên không phải dung dịch làm sạch tay sau ăn.

Vệ sinh tay với xà phòng và nước vẫn là hiệu quả nhất

Bạn không nhất thiết phải sử dụng các loại nước tay khô để giữ vệ sinh tay. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khẳng định: Cách tốt nhất để loại bỏ vi khuẩn chính là rửa tay đúng cách. Rửa tay đúng cách là hoạt động thể chất loại bỏ vi khuẩn bằng cách đẩy chúng ra khỏi tay chúng ta bằng vòi nước.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), các dung dịch rửa tay khô chuyên dụng thường hoạt động tốt trong môi trường như bệnh viện, nơi tay tiếp xúc với vi trùng nhưng tay không bị dính đất cát hay dầu mỡ.

Tuy nhiên, trong hoạt động hàng ngày, bàn tay có thể dễ trở nên nhờn hoặc dính bẩn (như khi chế biến thực phẩm, chơi thể thao, trồng cây làm vườn, cắm trại, câu cá...) thì xà phòng là cách làm sạch hiệu quả giúp gột sạch dầu mỡ và bụi bẩn, rửa trôi, mang đi phần lớn vi khuẩn.

Thậm chí, trong thời điểm như bạn chạm tay vào nắm cửa, vịn cầu thang, bấm nút thang máy nơi công cộng..., dù nhìn bằng mắt thường bàn tay không lấm bẩn nhưng thực tế chúng vẫn có rất nhiều vi khuẩn. Do đó, bạn nên thường xuyên rửa tay dưới vòi nước và xà phòng để giữ cho chúng sạch sẽ hơn.

Hà Linh

Bạn đang đọc bài viết Dịch Covid-19: Những lưu ý khi sử dụng nước rửa tay khô tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com