Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), chi tiết “Go To Travel Campaign” (Chiến dịch Đi du lịch) vẫn đang được thảo luận, nhưng chính phủ Nhật Bản cho hay một phần trong kế hoạch thúc đẩy du lịch nội địa là hỗ trợ mỗi người dân 20.000 yên/ngày (190 USD/ngày) thông qua hình thức giảm giá hoặc phiếu mua hàng (voucher) áp dụng cho khách sạn, nhà hàng, phương tiện giao thông và vé tham quan.

Hồi tháng trước, do thông báo chưa rõ ràng, một số hãng truyền thông đã đưa tin gói hỗ trợ này áp dụng cho cả du khách nước ngoài. Nhưng vào tuần trước, giới chức Nhật Bản đã lên tiếng phủ nhận.

Để nhận được trợ cấp, du khách phải sử dụng các hãng lữ hành nội địa hoặc ở trong các khách sạn và nhà nghỉ của Nhật Bản. Chiến dịch này nhiều khả năng sẽ bắt đầu được triển khai trong tháng Bảy.

Bà Naomi Mano, Chủ tịch và CEO của hãng lữ hành Luxurique nhận định, sự hỗ trợ từ chính phủ là rất đáng hoan nghênh và quan trọng.

"Mọi biện pháp mở cửa cho phép người dân đi du lịch lại đều là diễn biến tích cực. Tuy nhiên, theo tôi, kế hoạch hỗ trợ hiện chưa rõ ràng và đối tượng nhận trợ cấp cũng chưa được xác định rõ”, bà Mano nói.  

Trong khi đó, các gia đình có con nhỏ dường như sẽ không đi du lịch trong năm nay do công việc bố mẹ không ổn định. Những người độc thân trẻ cũng có cùng nỗi lo tài chính, song vẫn có thể đi du lịch cuối tuần ngắn ngày ở những địa điểm gần nhà. Điều đó khiến những người cao tuổi là đối tượng duy nhất có thể  dùng trợ cấp của chính phủ để đi du lịch, nhưng nhóm này lại tiềm ẩn nhiều vấn đề về sức khỏe.

“Những người trên 65 tuổi có lẽ sẽ sẵn sàng đi du lịch và dùng khoản trợ cấp 20.000 yên thông qua hình thức voucher. Nhưng trước hết, ngành du lịch và du khách cao tuổi cũng cần làm rõ những hướng dẫn cụ thể để làm sao có biện pháp đảm bảo ‘an toàn du lịch’”, bà Mano nói thêm.

Bà Noriko Takano, Chủ tịch hãng lữ hành Freya International Tours đặt trụ sở ở Fukuoka cho hay, bà khá lạc quan về việc người dân Nhật Bản sẽ đi du lịch nội địa trở lại mà sớm nhất là cuối tháng Sáu cũng như chào đón các đoàn du khách quốc tế vào tháng Tám.

“Tôi tin rằng, chính phủ đang làm mọi cách để thu hút du khách quốc tế trở lại Nhật Bản càng sớm càng tốt, ngay cả khi người dân Nhật Bản phản đối việc mở cửa biên giới trở lại trong thời gian sớm”, bà Takano cho biết.

Mặc dù Nhật Bản đang cấm du khách từ nhiều nước, truyền thông địa phương đưa tin, Tokyo đang chuẩn bị "mở cửa" cho du khách từ Australia, New Zealand, Thái Lan và Việt Nam.

Chính quyền sẽ cho phép hành khách doanh nhân đến từ các nước trên được vào Nhật Bản nếu họ có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi khởi hành từ đất nước của họ và khi tới Nhật Bản. Một khi được chấp nhận vào Nhật Bản, di chuyển của những người này sẽ bị hạn chế ở một số khu vực nhất định, bao gồm nơi ở, văn phòng và nhà máy.

Số liệu thống kê của Cơ quan Du lịch Nhật Bản cho tháy, hồi tháng Tư, khoảng 2.900 du khách nước ngoài tới Nhật Bản. Đây là số lượng du khách tới Nhật Bản thấp nhất trong gần 60 năm qua.

Hà Linh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Kích cầu du lịch nội địa: Nhật Bản hỗ trợ mỗi người dân 190 USD/ngày để đi du lịch tại chuyên mục Du lịch của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com