Ngày hôm nay 9/12, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương làm việc với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đề nghị tạm dừng cuộc thi Chinh phục vũ môn.

Theo Bộ Giáo dục, Chinh phục vũ môn còn một số bất cập như thành phần tham gia thi chưa phù hợp; công tác tổ chức điều hành cuộc thi chưa tốt. Do đó, gây ra sự lo ngại, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và việc học tập của học sinh.

Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị rà soát kỹ lưỡng, khoa học các vấn đề liên quan đến cuộc thi mà dư luận đang quan tâm. Những cuộc thi tương tự đang diễn ra hoặc dự kiến tổ chức cũng được yêu cầu rà soát, nếu không thiết thực, hiệu quả thì phải dừng.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Chủ trương của Bộ Giáo dục là không tổ chức hoặc ủng hộ tổ chức các cuộc thi không thiết thực, làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh, gây băn khoăn cho phụ huynh và dư luận xã hội. Bộ khuyến khích học sinh năng động, tìm tòi học tập qua nhiều kênh, trong đó có học tập trực tuyến, nhưng đó phải là những kênh học tập lành mạnh và hiệu quả, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi học sinh".

Cuộc thi

Cuộc thi "Chinh phục vũ môn" được tổ chức dưới hình thức online như game trực tuyến (Ảnh chụp màn hình).

Trước đó, ngày 8/12, một phụ huynh ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã gửi "tâm thư" tới Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, bày tỏ lo ngại về cuộc thi trực tuyến Chinh phục vũ môn đang tổ chức cho học sinh tham gia.

Theo phụ huynh này, con mình học lớp 5 đã chơi game dành cho học sinh cấp 2. Đặc biệt, game này còn yêu cầu nạp tiền bằng thẻ cào.

Phụ huynh này nói: "Học sinh tiểu học với thể chất và trí tuệ còn rất non nớt mà sớm bị cài đặt game online vào trí não (có chiến thuật, có tranh đua, có thu phí) thì sẽ có nhiều tác hại về lâu về dài".

Cuộc thi "Chinh phục vũ môn" do Hội đồng đội Trung ương, Bộ GD-ĐT phối hợp với công ty Egame tổ chức cho học sinh tiểu học và THCS trên toàn quốc và đã triển khai ở 63 tỉnh, thành.

Học sinh tham gia chương trình này sẽ trả lời câu hỏi trắc nghiệm với hệ thống câu hỏi được xây dựng riêng cho từng khối lớp, 100% miễn phí cho học sinh. Cuộc thi năm nay mở rộng đối tượng từ lớp 3 đến lớp 9.

 

Nguyễn Loan

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tạm dừng thi "Chinh phục vũ môn” tại chuyên mục Giáo dục - Du học của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com