Như Thương Trường đã thông tin, Trung tâm đào tạo Nhật ngữ Kohi đã và đang tổ chức hoạt động giảng dạy tại 2 cơ sở trên địa bàn Hà Nội khi chưa đủ giấy phép.

Cụ thể, trong 3 cơ sở của hệ thống Nhật ngữ Kohi đang hoạt động trên địa bàn TP.Hà Nội hiện tại chỉ có duy nhất 1 giấy phép hoạt động đến cho địa chỉ Số 58, ngõ 191 Minh Khai, Hai Bà Trưng. Hai cơ sở còn lại tại cơ sở số 383 Trần Đại Nghĩa - quận Hai Bà Trưng và cơ sở số 29, ngõ 121 Thái Hà – quận Đống Đa dù đã hoạt động được một thời gian dài nhưng vẫn chưa được cấp phép.

Nhật ngữ Kohi bất chấp quy định pháp luật, tiếp tục hoạt động giảng dạy?

Để tìm hiểu cụ thể những dịch vụ, hoạt động giáo dục và phản ánh những sai phạm của Nhật ngữ Kohi này đến cơ quan chức năng, PV Thương Trường đã nhiều lần liên hệ làm việc, gửi thông tin phản ánh đến Sở GD&ĐT Hà Nội (23 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Sau nhiều ngày chờ đợi, đến ngày 26/05, PV nhận được điện thoại liên hệ từ số máy 024.3941.1231(chủ thuê bao là Phòng Giáo dục thường xuyên – Sở GD&ĐT Hà Nội – PV tìm hiểu), tự xưng là cán bộ của Sở GD&ĐT Hà Nội, nhận được phiếu giao việc về nội dung TC Thương Trường phản ánh. Theo đó, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã nắm được những phản ánh của cơ quan báo chí.

Về những nghi vấn PV đặt ra, vị đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, việc thông tin Công ty TNHH Giáo dục Kohi Việt Nam sử dụng người khác đứng tên đại diện là hợp lý, đúng theo quy định của pháp luật. Còn đối với việc 2 cơ sở thuộc Hệ thống Nhật ngữ Kohi hoạt động không có giấy phép, vị đại diện cho biết thông tin phản ánh của báo này là đúng.

Nắm bắt được thông tin sai phạm này, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Công an, cử Thanh tra vào cuộc kiểm tra, sau đó lập biên bản và xử phạt đối với hành vi vi phạm này.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã làm hết trách nhiệm của mình khi phát hiện sai phạm?

Đáng nói, ngoài những nội dung trao đổi với PV, vị đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cũng cho biết “Chiều hôm nay (ngày 26/5 – ngày liên hệ lại với PV) thì Công ty TNHH Giáo dục Kohi Việt Nam mới lên để làm thủ tục thẩm định để cấp giấy phép hoạt động đối với 2 cơ sở. Tuy nhiên, như Thương Trường đã phản ánh ở bài viết trước đó, ngay khi chưa hoàn thiện giấy phép, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã nằm được, cho kiểm tra và xử phạt nhưng không hiểu vì sao 2 cơ sở không phép củ Nhật ngữ Kohi vẫn tiếp tục hoạt động, công khai tuyển sinh mở lớp, tổ chức giảng dạy như thể đã đầy đủ hồ sơ pháp lý.

Hệ thống Nhật ngữ Kohi 2 cơ sở không phép tiếp tục hoạt động cơ quan chức năng và chính quyền có làm ngơ

Hệ thống Nhật ngữ Kohi 2 cơ sở không phép tiếp tục hoạt động cơ quan chức năng và chính quyền có làm ngơ

Hệ thống Nhật ngữ Kohi của “Shark Khoa” có đang bất chấp pháp luật tổ chức đào tạo khi chưa có giấy phép hoạt động đối với 2/3 cơ sở tại địa bàn Thành phố Hà Nội

Như vậy, có thể thấy sai phạm của Nhật ngữ Kohi đã quá rõ ràng, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng đã  nắm bắt được những thông tin này, nhưng vì sao lại không có biện pháp ngăn chặn, yêu cầu phía cơ sở dừng hoạt động đào tạo trái phép này? Hay Sở GD&ĐT Hà Nội đã có yêu cầu dừng hoạt động, nhưng hệ thống Nhật ngữ Kohi cố tình bất chấp các quy định của pháp luật, tiếp tục vi phạm, để thu lợi bất chính.

Dư luận không khỏi hoài nghi, có hay không việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội né tránh cung cấp thông tin cho báo chí về một trung tâm ngoại ngữ ngang nhiên hoạt động không phép trong một thời gian dài. Chỉ khi báo chí phản ánh mới vào cuộc kiểm tra.

Và tại sao chỉ khi thẩm định hồ sơ và hoàn thiện thủ tục xin cấp phép, đại diện Sở mới thông tin trả lời, nhưng vẫn né tránh và không sắp sếp thời gian làm việc cung cấp thông tin hồ sơ đầy đủ cho cơ quan báo chí.  Việc cung cấp thông tin trậm trễ, kéo dài thời gian cho doanh nghiệp “hợp thức hóa” sai phạm khiến dư luận hoài nghi về trách nhiệm của Sở trong công tác quản lý. Có hay không việc buông lỏng quản lý, làm ngơ cho doanh nghiệp đạp lên sai phạm để tổ chức giảng dạy trái phép?

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Nhật ngữ Kohi: mặc dù Sở GD&ĐT Hà Nội xác nhận sai phạm, trung tâm điềm nhiên hoạt động tại chuyên mục Giáo dục - Du học của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com