Thành phố kết luận “tiểu thương tố cáo sai”

Cuối năm 2018, Dự án xây dựng Văn phòng và Trung tâm thương mại Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy trên nền chợ Nghĩa Tân cũ là 1 trong 16 dự án bị chấm dứt hoạt động do dừng triển khai, chậm triển khai do vấp phải sự phản đối của các tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Nghĩa Tân.

Theo tìm hiểu của PV, chợ Nghĩa Tân được các tiểu thương đóng góp xây dựng từ năm 1995 và đi vào hoạt động từ năm 1996 đến nay, trên cơ sở này nhiều tiểu thương bảo vệ quyền lợi của mình và cho rằng chợ là của các hộ kinh doanh đã đóng góp xây dựng từ những năm 1995-1996.

Cổng chợ Nghĩa Tân, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội
Theo đó, một số tiểu thương chợ Nghĩa Tân tố cáo UBND quận Cầu Giấy, BQL chợ Nghĩa Tân ban hành văn bản số 1355/UBND-KT ngày 26/9/2018 và Thông báo số 48/TB-BQLCQCG ngày 14/10/2018 thu hồi điểm kinh doanh do các tiểu thương không ký hợp đồng thuê điểm kinh doanh và không thanh toán các khoản tiền theo quy định là hành vi đe dọa gây lo lăng cho các hộ tiểu thương.

Về vấn đề này, theo kết quả xác minh UBND TP đã đưa ra kết luận nội dung công dân tố cáo là sai. Chủ tịch UBND TP cũng trả lời các tiểu thương có kiến nghị như sau: “Chủ tịch UBND TP không có ý kiến khác với nội dung đã giải thích tại Văn bản số 787/UBND – CT ngày 7/2/2014. Kể từ nay, Chủ tịch UBND TP không tiếp nhận, giải quyết đơn thư của công dân liên quan đến nội dung trên”.

Tại văn bản số 62/KL-UBND ngày 11/07/2019 của UBND TP.Hà Nội, việc các hộ kinh doanh đóng góp xây dựng chợ vào thời điểm đó là tiền thuê chỗ kinh doanh trả trước cho 05 năm, các hộ kinh doanh được sử dụng mà không phải trả tiền thuê địa điểm từ năm 1996 đến 2001. Chính vì vậy, các hộ kinh doanh trong chợ phải tiếp tục ký hợp đồng và nộp tiền thuê địa điểm kinh doanh theo quy định.

Chợ Nghĩa Tân thuộc sở hữu của Nhà nước

Giai đoạn 1996-2001, khi đưa chợ Nghĩa Tân vào hoạt động, UBND huyện Từ Liêm khi đó đã phê duyệt phương án bố trí, sắp xếp ngành hàng kinh doanh, sử dụng điểm kinh doanh tại chợ Nghĩa Tân; các hộ kinh doanh đã được bố trí điểm kinh doanh và không phải nộp tiền thuê chỗ ngồi trong 05 năm(1996-2001). Từ năm 2001-2011, các hộ kinh doanh tiếp tục ký hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh ổn định tại chợ với mức giá như ban đầu là 33.000đ/m2/tháng.

Như vậy, các hộ kinh doanh đã được đảm bảo quyền lợi ổn định kinh doanh tại chợ Nghĩa Tân theo hợp đồng đã ký kết với BQL chợ, được UBND quận Cầu Giấy phê duyệt phương án bố trí, ngành hàng để việc kinh doanh được ổn định.

Văn bản kết luận nội dung tố cáo của UBND TP. Hà Nội ngày 11/7/2019
Cũng tại văn bản kết luận nội dung tố cáo số 62/KL-UBND ngày 11/7/2019, UBND TP khẳng định, chợ Nghĩa Tân là tài sản Nhà nước, được phân hạng 2, thuộc UBND quận Cầu Giấy quản lý toàn diện. Đây cũng là nội dung được thể hiện trong Văn bản số 3183/TTTP ngày 29/6/2018 do Chánh Thanh tra TP Hà Nội Nguyễn An Huy gửi UBND TP xung quanh những kiến nghị của các hộ kinh doanh tại chợ Nghĩa Tân.

Trên cơ sở này, UBND TP chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy thông báo công khai nội dung chỉ đạo giải quyết kiến nghị đến các hộ kinh doanh tại chợ được biết và thực hiện. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giải thích, vận động các hộ kinh doanh tại chợ ký hợp đồng thuê điểm kinh doanh và hoàn thành nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Đối với các hộ không thực hiện, BQL chợ quận Cầu Giấy thu hồi địa điểm kinh doanh theo quy định.

Nhiều tiểu thương chưa thực hiện nghĩa vụ với Nhà nước…

Với đơn giá của Nhà nước ở thời điểm hiện tại, các hộ đang kinh doanh tại chợ Nghĩa Tân hàng tháng phải trả tiền thuê địa điểm kinh doanh khoảng từ 3 đến 5 triệu. Thế nhưng, nhiều hộ vẫn hiểu sai và không thực hiện nghĩa vụ, chi trả các khoản tiền thuê địa điểm kinh doanh; có hộ đã 8 năm không thực hiện.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Bùi Doãn Dũng – Trưởng BQL chợ quận Cầu Giấy cho biết: “kết luận của UBND TP đã nêu rõ về quyền và nghĩa vụ của các tiểu thương. Thế nhưng, sau khi UBND TP thu hồi dự án xây dựng Văn phòng và Trung tâm thương mại Nghĩa Tân thì các tiểu thương tại chợ lại cho rằng đang có lợi thế, chính vì vậy họ không thực hiện nghĩa vụ. Cũng theo ông Dũng, nhiều hộ thấy vậy nên cũng theo nhau không thực hiện khiến sự việc trở thành một vết dầu loang gây khó khăn trong công tác quản lý. Đến nay, có đến 300/517 hộ không ký hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh với chính quyền”.

Trưởng BQL chợ cũng cho biết thêm, BQL chợ và UBND quận cũng đã cố gắng tạo điều kiện và đẩy mạnh công tác vận động và tuyên truyền, niêm yết giá. Nhưng nhiều tiểu thương vẫn chưa hiểu đúng và chưa thực hiện ký hợp đồng khiến cho công tác quản lý còn nhiều vướng mắc.

Một góc chợ Nghĩa Tân

Được biết, do lịch sử để lại thế nên hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh tại chợ được ký 5 năm 1 lần, đầu năm 2020 là đợt ký hợp đồng tiếp theo. Nhưng những sự việc đang diễn ra tại chợ Nghĩa Tân vẫn khá phức tạp và cần sự quan tâm hơn nữa từ UBND TP Hà Nội cũng như các cơ quan chức năng có liên quên để các tiểu thương ổn định và yên tâm kinh doanh.

Nhóm PV

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Nhiều khúc mắc cần tháo gỡ tại chợ Nghĩa Tân tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com