Với chủ đề "Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao - hướng tới nền nông nghiệp phát triển bền vững", AgroViet 2019 hướng tới mở rộng hợp tác quốc tế, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng và còn là cơ hội để khai thác mở rộng thị trường nội địa. Đây cũng là dịp tôn vinh các sản phẩm nông, lâm, thủy sản, thủ công mỹ nghệ chất lượng cao, giới thiệu những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp.
 
Phát biểu tại họp báo, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp Đào Văn Hồ cho biết: Hằng năm, kim ngạch xuất khẩu hàng nông, lâm, thủy sản vẫn duy trì ở mức cao. Năm 2018, đạt 40,02 tỷ USD, tăng 9,6% so với năm 2017. Trong 8 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp đạt 26,58 tỷ USD, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2018. Hiện, danh mục sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu của Việt Nam có hơn 10 mặt hàng có giá trị xuất khẩu đạt hơn 1 tỷ USD. Tuy nhiên, trong khi Việt Nam đang nâng cao tầm vóc trở thành đối tác xuất khẩu nông sản trên toàn cầu, chất lượng tăng trưởng trong ngành nhìn chung còn thấp.

Để cải thiện chất lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh, Bộ NN&PTNT đã đưa ra các biện pháp khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Đi đầu trong xu thế này là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nông nghiệp sạch nhằm hiện đại hóa và đa dạng hóa ngành nông nghiệp Việt Nam.

Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh Lê Tâm

Theo Ban Tổ chức, hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 19 là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng được tổ chức thường niên của ngành Nông nghiệp. Hội chợ AgroViet 2019 có quy mô 250 gian hàng của gần 200 đơn vị, doanh nghiệp trưng bày các sản phẩm máy móc chế biến nông sản thực phẩm, máy móc nông nghiệp, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, các sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, giống cây, giống con. 

Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 19 - AgroViet 2019 nhằm tiếp cận và phát triển sản xuất nông nghiệp 4.0, tạo giá trị gia tăng cho chuỗi sản phẩm nông nghiệp; thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng quan hệ hợp tác, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng, tạo cơ hội để các doanh nghiệp củng cố và khai thác thị trường nội địa. Đặc biệt, AgroViet 2019 năm nay còn hướng tới mục tiêu thực hiện Đề án “Đẩy mạnh cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, tạo động lực cơ cấu lại ngành nông nghiệp” và “Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới” của Thủ tướng Chính phủ.

AgroViet 2019 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29/9/2019.

Cũng tại buổi họp báo, Ban tổ chức còn thông tin về Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2019. Với chủ đề "Phát triển ngành thủy sản theo hướng hiện đại, bền vững và hài hòa", Hội chợ sẽ giới thiệu thành tựu, năng lực sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ các sản phẩm thủy sản, nhất là các sản phẩm thủy sản tiêu biểu, chủ lực và có lợi thế xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt là tiềm năng, thế mạnh phát triển thủy sản nước ngọt các tỉnh phía Bắc giúp người sản xuất thủy sản nước ngọt có sản lượng đáp ứng phục vụ tiêu dùng trong nước và định hướng người sản xuất nhỏ lên sản xuất thương mại

Ban Tổ chức cho biết, hội chợ dự kiến thu hút 100 gian hàng của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị tham gia giới thiệu các thành tựu về nuôi trồng, khai thác, bảo tồn, chế biến, tiêu thụ thủy sản…

Trong khuôn khổ hội chợ, diễn ra các hoạt động, như: Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh thủy sản; giới thiệu xúc tiến tiêu thụ sản phẩm thủy sản…. Ngoài ra, nhằm quảng bá, tuyên truyền những cách làm hay, mô hình sản xuất hiệu quả, Ban tổ chức còn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm khuyến công, Hội Nông dân các tỉnh, thành phố đưa khoảng 1.000 nông dân, nhà sản xuất của các tỉnh thành đến tham quan, giao lưu và học tập tại hội chợ.

Hội chợ các sản phẩm thủy sản tại Hà Nội năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 13/10/2019. 

Cả hai hội chợ trên sẽ diễn ra tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại, số 489, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Thanh Thanh

Bạn đang đọc bài viết Hơn 350 gian hàng tham gia hội chợ nông nghiệp và thủy sản năm 2019 tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]