Theo ghi nhận của PV, tại các khu chợ truyền thống như: Dịch Vọng Hậu, Mỹ Đình, Cầu Giấy,... lượng mua của người dân giảm nhiều do sự ảnh hưởng của bệnh dịch. Từ khi có thông tin dịch tả lợn châu Phi bùng phát tại Việt Nam, lượng thịt bán ra giảm sút. Thịt lợn bán chậm là do người tiêu dùng lo ngại thịt bị nhiễm dịch nên giảm mua và chuyển sang các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác như gà, bò, cá, tôm…

Kể cả những mặt hàng nông sản như rau, củ, quả,... cũng giảm sút do người dân khá "mất niềm tin" vào thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Lựa chọn mua thịt tại những địa chỉ uy tín
Thịt lợn được đóng gói cẩn thận

Cũng theo ghi nhận của PV, tại một số cửa hàng tiện lợi, siêu thị lớn có thương hiệu như Vinmart, BigC,... lượng người mua có đà tăng. Người dân tin đầu vào chất lượng sản phẩm của các thương hiệu uy tín. Điều đặc biệt, tại các cơ sở kinh doanh này, thực phẩm đều là đồ tươi, ngon, sử dụng trong ngày. Những miếng thịt heo được bày bán, được đóng gói cẩn thận trong những khay xốp hay nhựa và có màng bọc thực phẩm sạch sẽ.

Lựa chọn mua thịt tại những địa chỉ uy tín
Những miếng thịt tươi mới được sản xuất trong ngày

Nguyên nhân thịt lợn bán tại hệ thống siêu thị giữ giá là do có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và thường xuyên được kiểm tra các chỉ số kháng sinh, dịch bệnh… nên người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về chất lượng. 

Hiện sức mua tăng so với tuần trước, giá các sản phẩm từ thịt lợn vẫn đang ở mức ổn định, chưa tăng hay giảm giá dù có tác động từ thông tin dịch tả lợn châu Phi.

Lựa chọn mua thịt tại những địa chỉ uy tín
Lựa chọn mua thịt tại những địa chỉ uy tín

Tại các siêu thị, đánh trúng tâm lý của người dân, khi lượng công việc của dân văn phòng quá bận để kịp chuẩn bị cho bữa ăn của gia đình. Thì những khay thực phẩm được chuẩn bị sẵn, làm sạch sẽ chỉ việc về chế biến cũng thu hút được nhiều lượng mua của khách hàng. 

Lựa chọn mua thịt tại những địa chỉ uy tín
Những gói thực phẩm được bọc cẩn thận, sạch sẽ, bắt mắt người tiêu dùng

Hiện 60% thịt lợn tiêu thụ tại Hà Nội được đưa lên từ các tỉnh lân cận. Trên địa bàn Hà Nội có 988 cơ sở điểm, giết mổ (chỉ có 7 cơ sở giết mổ công nghiệp, 44 cơ sở bán công nghiệp) còn lại là các cơ sở giết mổ trong khu dân cư chưa được kiểm soát nên việc kiểm soát ngăn chặn dịch bệnh đang được lực lượng chức năng quyết liệt triển khai. 

Dịch bệnh bùng phát trên diện rộng, nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn cung của thị trường là rất lớn, và nguy cơ giá thịt lợn tăng là không tránh khỏi. Về vấn đề này lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội cho biết: Sở đã làm việc với nhiều DN cung cấp thịt đề nghị dự trữ nguồn hàng cho thị trường TP Hà Nội. 

Đồng thời cũng chủ động chuẩn bị các nguồn hàng khác như gia cầm gà, vịt để thay thế nếu bệnh dịch phát tán trên diện rộng. Đồng thời đề nghị ngành Hải quan theo dõi sát diễn biến tình hình nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt lợn, đặc biệt là các quốc gia và vùng lãnh thổ đã phát hiện dịch tả lợn châu Phi, qua đó ngăn chặn thịt lợn nhiễm bệnh nhập lậu vào Việt Nam.

Hà Anh

Bạn đang đọc bài viết Người dân lựa chọn mua thịt tại những địa chỉ uy tín tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]