Dậm chân tại chỗ

Việc ô nhiễm môi trường do Trại gà gây ra là không thể phủ nhận, thực tế Công ty này đã từng bị cơ quan chức năng xử phạt vào cuối năm 2018. Trước tình trạng đó, đơn thư đã gửi đi, cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng vụ việc vẫn ở tình trạng “dậm chân tại chỗ”. Ông Vi Văn Cường – Chủ tịch UBND xã Đồng Lương cho hay, người đân đã kiến nghị, phản ánh rất nhiều lần, chính quyền xã cũng đã báo cáo lên huyện, lập đoàn kiểm tra. Phía công ty cũng đã cam kết khắc phục, xử lý. Không hiểu sao tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được xứ lý dứt điểm.

Người dân xã Đồng Lương luôn trong tâm trạng lo lắng trước tình trạng ô nhiễm ngày càng nặng nề.

Cụ thể, gần đây được người dân khu Vạn Thắng phản ánh tình trạng ô nhiễm khiến cá trong ao chết hàng loạt. Ngày 6 -9, UBND xã đã có buổi làm việc với Công ty Hoà Phát về tình hình xử lý phân gà của Công ty. Đại diện Công ty là ông Phạm Ngọc Chính – Trưởng phòng Tổ chức Hành chính mới đây có thừa nhận với báo chí: “Từ ngày 15 – 3 – 2018, Công ty đã tiến hành chăn nuôi gà thương phẩm đẻ trứng với số lượng 246.000 con. Lượng phân gà thải ra khoảng 5 -6 tấn/ngày. Hiện tại Công ty chưa có khu xử lý phân gà mà chứa ở khu vực phía ngoài chuồng nuôi có mái che bằng tôn, không có tường, vách ngăn xung quanh và để cả ra khu vực đất trống ngoài trời với số lượng rất lớn, bên dưới có một ao nhỏ chứa nước thải. Phân tươi không được xử lý tạo mùi hôi thối, khó chịu, lượng ruồi muỗi rất nhiều. Hiện tại, Công ty đã đào hố chôn lấp lượng phân đó trong khu vực chăn nuôi. Với số lượng và vị trí tập kết như vậy khi mưa nhiều, phân gà chảy xuống hồ Ngả Hai, xuôi xuống các ao nuôi cá, gây ô nhiễm nguồn nước dẫn đến cá chết. Đồng thời, khi nắng nóng hoặc thời tiết âm u, mùi phân bốc lên, trong phạm vi bán kính trên 1km bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối và ruồi muỗi…”.

 

Biên ban của UBND xã Đồng Lương gửi tới Công ty Hoà Phát trước những bức xúc của người dân.

Qua tìm hiểu dự án chăn nuôi gà giống trứng và gà đẻ trứng thương phẩm và sản xuất trứng gà sạch của Công ty Hoà Phát triển khai trên địa bàn khu Vạn Thắng, xã Đồng Lương với phạm vi diện tích khoảng 40ha; quy mô, công suất bình quân của trại gà là 600.000 mái đẻ/năm, sản xuất ra khoảng 168 triệu quả trứng/năm. 

Khi triển khai Dự án, Công ty đã có Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ngày 14-7-2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1682/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ dự án, trong đó nêu rõ yêu cầu: “Chất thải rắn phải được thu gom, lưu giữ và xử lý theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các văn  bản khác có liên quan.”. 

Người dân đứng cổng nhà máy phản đối tình trạng ô nhiễm.

Công ty Hoà Phát gây ô nhiễm môi trường đã rõ, ảnh hưởng nặng nề tới đời sống nhân dân đã rõ, mấu chốt của vấn đề là Công ty này hành xử theo kiểu "xây nhà từ nóc". Họ tiến hành sản xuất khi chưa xây dựng khu xử lý chất thải. Và, khi có kiến nghị, phản ánh của người dân thì áp dụng biện pháp tình huống tập kết, vấn chuyển phân đi nơi khác nên khó có thể xử lý dứt điểm.

Hiện tại, địa điểm Công ty Hoà Phát định xây dựng khu vực xử lý chất thải tại Đồi Mẫu lại quá gần khu dân cư sinh sống (khoảng 120m) nên chính quyền và người dân chưa đồng ý.

Người dân ngày đêm mong mỏi

 Chính chủ tịch UBND xã Đồng Lương cũng thừa nhận, việc ô nhiễm môi trường tại địa phương là có thật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân. Ông Cường (Chủ tịch UBND xã Đồng Lương) cho biết: “Mỗi lần có xe tải chở phân gà đi mùi hôi thối vô cùng nặng. Nếu những người không quen có thể nôn oẹ ngay tức khắc. Thực tâm chúng tôi rất mong giải quyết được thực trạng này, để đời sống nhân dân được ổn định”.

Mùi hôi thối từ trại gà của Công ty Hoà Phát không chỉ ảnh hưởng tới người dân tại khu 16, mà còn ảnh hưởng đến cả người dân khu 14, đặc biệt là vào thời điểm từ chiều đến đêm.

Chính quyền xã nhận thấy đây là vấn đề vô cùng cấp bách nên đã mời người dân và cơ quan chức năng đến giải quyết tình trạng ô nhiễm, đồng thời tiến hành kiểm tra thực tế tại trại gà để tìm ra nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường.

Trong khi đó, UBND huyện Cẩm Khê cũng đã có biên bản gửi tới Công ty Hoà Phát trước những bức xúc của người dân xã Đồng Lương.

Sau khi kiểm tra, chính quyền xã đã báo cáo lên huyện và Sở tài nguyên và Môi trường về việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty Hoà Phát để tìm hướng giải quyết. Tuy nhiên đến thời điểm này, thực tế vẫn chưa có thay đổi gì.

Vào ngày 31/7, tại buổi họp Hội đồng nhân dân xã Đồng Lương, nhiều ý kiến kiến nghị liên quan đến ô nhiễm môi trường do Công ty Hoà Phát gây ra.

 Trao đổi với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Khê, đại diện Phòng cho hay, sau khi kiểm tra thực tế tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Gia cầm Hoà Phát Phú Thọ, ngày 16/11/2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định xử phạt. Số tiền phạt mà Công ty này phải nộp là 70 triệu đồng về hành vi vi phạm hành chính: “Thực hiện không đúng một trong các nội dung Báo cáo đánh giá tác động môi trường và yêu cầu trong quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường".

Bên cạnh đó, huyện Cẩm Khê đã yêu cầu doanh nghiệp xử lý môi trường theo đúng Quyết định phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của tỉnh Phú Thọ…

Ông Dụ đã mang đơn đại diện cho người dân gõ cửa các cấp chính quyền nhưng tình trạng ô nhiễm của địa phương vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Việc doanh nghiệp đầu tư phát triển kinh doanh sản xuất đều được cả xã hội ủng hộ, tuy nhiên phải dựa trên cơ sở chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân. Tình trạng ô nhiễm môi trường tại xã Đồng Lương chỉ có thể xử lý được dứt điểm khi Công ty Hoà Phát chấp hành nghiêm nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã dược UBND tỉnh phê duyệt. Để làm được điều mà hàng nghìn người dân mong mỏi, cần phải có sự quyết liệt, mạnh mẽ hơn của cơ quan chức năng, chính quyền các cấp và cả trách nhiệm của doanh nghiệp.

Thương Trường sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc....

Q. A

Bạn đang đọc bài viết Người dân tố Công ty Gia cầm Hoà Phát Phú Thọ gây ô nhiễm: Bức xúc vì cách hành xử “xây nhà…từ nóc” tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]