Tăng cường kiểm tra tầm soát khách du lịch đến từ Trung Quốc
Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai biện pháp phòng chống dịch bệnh xâm nhập viêm phổi lạ, sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý ca bệnh (nếu có).

Theo đó, những người từ Trung Quốc về Việt Nam, đặc biệt là có lưu trú hoặc đi qua thành phố Vũ Hàn, Trung Quốc là đối tượng đầu tiên được tầm soát tại cửa khẩu. Tại các cảng hàng không quốc tế, ngành y tế đã lắp đặt những máy đo thân nhiệt từ xa và tổ chức lối đi riêng cho các đoàn khách khác nhau. Hành khách cần tuân thủ hướng dẫn của nhân viên sân bay khi có yêu cầu. Hành khách đến thành phố Cam Ranh trên chuyến bay thẳng từ Vũ Hán sẽ được phát tờ rơi với 3 thứ tiếng, ghi rõ về biểu hiện bệnh để hành khách tự tầm soát và có cả đường dây nóng để liên hệ khi cần.

Hiện nay, các thành phố du lịch lớn của Việt Nam mỗi ngày đều đón một lượng lớn khách du lịch đến từ Trung Quốc. Các tour đi Trung Quốc cũng chiếm lượng lớn trong du lịch Tết hàng năm. Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi đến nơi đông người cần:

- Đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác;

- Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc miệng bằng nước sát khuẩn;

- Hạn chế đến gần các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Hiện vẫn chưa có khuyến cáo về việc hạn chế đi lại với khu vực có dịch, nhưng người dân nên tránh đến đây nếu không thực sự cần thiết.

WHO khuyến cáo khách du lịch khi tới các khu vực đang có dịch bệnh hoặc các khu vực bị dịch bệnh ảnh hưởng

Để đề phòng nguy cơ lây bệnh viêm phổi lạ, WHO cũng đã có những khuyến cáo hữu ích cho du khách tới Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết sắp tới

Do các nhà khoa học chưa có bằng chứng về khả năng lây truyền và phương thức lây truyền bệnh của nhóm virus mới gây ra bệnh viêm phổi ở Trung Quốc, nên WHO khuyến cáo khách du lịch khi tới các khu vực đang có dịch bệnh hoặc các khu vực bị dịch bệnh ảnh hưởng, hãy thực hiện 4 biện pháp sau:

- Tránh tiếp xúc gần với những người bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính;

- Duy trì thói quen rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc môi trường xung quanh họ;- Tránh tiếp xúc gần với trang trại có động vật hoang dã hoặc có động vật chết;

- Du khách có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nên che miệng và giữ khoảng cách với những người xung quanh khi ho, rửa tay sau khi ho.

WHO cũng khuyến cáo du khách nên tới cơ sở y tế hoặc thông báo cho chính quyền địa phương nếu cảm thấy đã mắc bệnh.

Ngoài ra, WHO khuyến cáo các chuyên gia y tế và cơ quan y tế công cộng Trung Quốc nên cung cấp cho khách du lịch thông tin về dịch bệnh thông qua các phòng khám y tế, công ty du lịch, nhà điều hành vận chuyển và các điểm nhập cảnh.

Ngọc Duy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Những khuyến cáo khi đi du lịch trước diễn biến của bệnh viêm phổi virus lạ tại Trung Quốc tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com