Được giới thiệu là “thiên đường mỹ phẩm” nhưng thực tế sản phẩm của chuỗi cửa hàng Coco Shop (thuộc Công ty TNHH Thương mại và đầu tư XNK Việt Nam - Địa chỉ số 10, ngõ 59, Hoàng Cầu, Đống Đa, Hà Nội) mang đến cho khách hàng lại là sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng nhập lậu.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 230 sản phẩm có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ tiếng Việt. Đồng thời, các sản phẩm này đều không có hoá đơn, chứng từ, chứng minh nguồn gốc hàng hoá. Tổng giá trị hàng hoá là 8.580.000 đồng.

Chuỗi cửa hàng mỹ phẩm Coco Shop kinh doanh hàng nhập lậu
Một số hàng hoá tại cửa hàng Coco Shop

Chi cục Quản lý Thị trường Hà Nội đã phạt hai cơ sở trên với tổng số tiền là 8 triệu đồng với hành vi kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu.

Trước đó, tháng 4/2018, Văn phòng Chính phủ có văn bản hỏa tốc gửi tới 5 bộ ngành (Tài chính, Công Thương, Công an, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo tăng cường quản lý đối với hàng xách tay. Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an cần xác lập các chuyên án để đấu tranh, triệt phá các đường dây lợi dụng chính sách đối với hàng hóa là quà biếu, quà tặng để buôn lậu hàng hóa tại các cửa khẩu sân bay quốc tế.

Đồng thời, lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam; khẩn trương xây dựng phần mềm quản lý số lần miễn thuế theo định mức đối với hàng hóa là quà biếu, quà tặng để quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng giao cho Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa là hành lý, quà biếu, quà tặng từ nước ngoài vào Việt Nam và quy định về cấp phép cho người nhập cảnh, người nhận quà biếu, quà tặng thuộc đối tượng cấp phép theo lĩnh vực quản lý của bộ để cơ quan Hải quan thực hiện thống nhất. Đồng thời, chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đối với các hoạt động kinh doanh hàng hóa gắn mác “xách tay”, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật.

    PV

    Bạn đang đọc bài viết Coco Shop kinh doanh hàng nhập lậu tại chuyên mục Thương hiệu của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]