Thợ điều hoà "hốt bạc"

Bước vào đầu mùa nắng nóng, số lượng người dân mua sắm điều hòa bắt đầu tăng, từ đó rất nhiều công ty đăng tuyển nhân viên lắp đặt điều hòa tại thời điểm này để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Một tháng trở lại đây khi chuẩn bị bước vào mùa nắng nóng, các công ty điện lạnh đã chủ động tuyển dụng nhân viên lắp đặt điều hòa từ sớm để phục vụ cho mùa nắng nóng cao điểm.

Tuy nhiên, do sức mua điều hòa tăng mạnh trong thời gian này, rất nhiều công ty, siêu thị điện máy vẫn chưa đủ nhân viên để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tiếp tục đăng tuyển.

Tại siêu thị Nguyễn Kim và Pico, cả hai đều đang áp dụng chương trình miễn phí hoàn toàn công lắp đặt điều hòa trong mùa cao điểm nắng nóng.

Còn siêu thị Mediamart cũng đang áp dụng chương trình miễn phí lắp đặt cho một số dòng sản phẩm. Tuy nhiên, siêu thị này vẫn có những sản phẩm tính chi phí lắp đặt.

Cụ thể, Mediamart sẽ tính chi phí lắp đặt từ 100 nghìn đồng đến 250 nghìn đồng tùy sản phẩm và dựa vào điều kiện vị trí lắp dàn nóng của điều hòa khó khăn hay thuận lợi tại nơi khách hàng muốn lắp đặt.

Vào hè, thợ điều hoà, điện lạnh thi nhau hốt bạc

Vào hè, thợ điều hoà, điện lạnh thi nhau "hốt bạc". ảnh minh hoạ

Chi phí vận chuyển điều hòa đối với siêu thị Mediamart sẽ được tính miễn phí với đơn hàng có khoảng cách từ 10 - 200 km tính từ vị trí siêu thị Mediamart gần nhất. Ngoài phạm vi vận chuyển miễn phí siêu thị sẽ tính phí 7.000 nghìn đồng/một km.

Trong vai người ứng tuyển vị trí nhân viên lắp đặt điều hoà tại Công ty TNHH Thương mại kỹ thuật điện lạnh Hà Nội (trụ sở tại Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội), đại diện công ty cho biết: mức lương tuyển dụng tùy thuộc vào kinh nghiệm và tay nghề của nhân viên, nếu có tay nghề tốt và làm được công việc của thợ chính sẽ có mức lương trong khoảng từ 5 – 10 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nếu nhân viên có tay nghề thấp sẽ được làm thợ phụ và hưởng mức lương là 2,5 triệu đồng/một tháng.

Trong mùa cao điểm nắng nóng này, các nhân viên sẽ được trợ cấp và hưởng các mức ưu đãi cùng với lương xứng đáng nếu tích cực làm việc.

Nhà tuyển dụng của công ty chia sẻ thêm, hiện tại mức mua sắm điều hòa đang tăng cao, dù tuyển dụng được thêm 10 thợ có tay nghề và có kinh nghiệm, nhân viên cũng không lo hết việc.

Theo nhận định trong thời gian tới, nhu cầu sử dụng và mua sắm điều hòa sẽ tiếp tục tăng cao. Các công ty, đại lý và siêu thị điện máy trên địa bàn Hà Nội, dự kiến sẽ tiếp tục phải tuyển thêm nhân viên lắp đặt để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Thợ điện lạnh "đắt khách"

Mùa hè cũng là thời điểm ăn nên làm ra của thợ điện lạnh. Nhu cầu sử dụng thiết bị làm mát của các gia đình tăng cao khiến nghề thợ điện lạnh làm việc không có ngày nghỉ, thu nhập trung bình khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Chị Nguyễn Thị Dung (Hoàn Kiếm, Hà Nội) than thở: “Trời nắng nóng, nhu cầu giải nhiệt của mọi người trong gia đình tăng cao vậy mà cái tủ lạnh lại giở chứng không mát. Tôi gọi mấy nơi mà 2 ngày nay mới đặt được lịch có thợ đến sửa tủ lạnh. Đành chịu thôi, những ngày này, tìm được thợ đã là may mắn rồi”.

Đó là tình cảnh chung của nhiều gia đình vào đầu mùa hè khi máy móc làm mát cần bảo dưỡng ngày càng nhiều trong khi thợ sửa chữa lại ít.

Mới vào đầu hè, nhưng nhóm thợ điện lạnh của anh Nguyên Trường (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã làm không hết việc. Những năm gần đây, người dân sử dụng điều hòa trở nên phổ biến, vì vậy công việc của thợ điện lạnh cũng ngày một nhiều hơn. Theo anh Nguyên Trường, những ngày này, thợ điện lạnh phải làm việc với công suất gấp 2-3 lần ngày thường, gần như ngày nào họ cũng phải dồn sức “chạy sô”, làm việc không có ngày nghỉ.

Bên cạnh việc lắp đặt điều hòa mới, sửa chữa bảo hành điều hòa, bơm ga... nhiều thợ điện lạnh còn nhận bảo trì điều hòa cho các công ty lớn. Giá dịch vụ lắp điều hòa gia đình hiện nay là khoảng 300.000 - 400.000 đồng/máy. Có nhà lắp 2 - 3 cái thì thợ kiếm được trên dưới 1 triệu đồng. Nếu chăm chỉ chạy nhận đơn sửa chữa thì kiếm 2-3 triệu/ngày mùa nóng là không hề khó.

Thống kê của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, mùa hè không phải mùa cao điểm tuyển dụng những công việc mang tính ổn định, dài hạn. Ngược lại, nhu cầu tuyển dụng lao động thời vụ có xu hướng tăng. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ giải trí, ăn uống, nước giải khát, vận chuyển hàng hóa lại hoạt động mạnh. Để thu hút lao động, nhiều doanh nghiệp đưa ra mức lương khá hấp dẫn. Đây là cơ hội cho nhóm lao động trẻ, đặc biệt là sinh viên năm cuối, sinh viên mới ra trường tiếp cận thị trường lao động.

Hương Giang (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Vào mùa nắng nóng, thợ điều hoà thi nhau "hốt bạc" tại chuyên mục Đời sống và Tiêu dùng của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]