Sự việc người đàn ông da màu George Floyd chết trong một vụ bắt giữ của cảnh sát tại thành phố Minneapolis đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ trên khắp nước Mỹ. Vài ngày gần đây, tại Mỹ đã diễn ra nhiều vụ biểu tình và tình trạng lợi dụng để phá hoại, trộm đồ từ các cửa hàng.

Trong đó, không ít cửa hàng Apple Store trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ quá khích. Sản phẩm trưng bày tại đây đã bị lấy cắp, gây ra tình trạng mất an ninh trật tự. Trước tình hình này, “nhà táo” quyết định tạm đóng cửa nhiều cửa hàng bán lẻ ở Mỹ để đảm bảo an toàn cho nhân viên và khách hàng. Số iPhone bị trộm cắp từ các cửa hàng Apple Store tại Mỹ ngày càng tăng cao và những kẻ trộm đang tìm cách bán chúng. Tuy nhiên, theo AppleInsider, Apple đã vô hiệu hoá hoàn toàn tất cả iPhone bị đánh cắp.

Số lượng iPhone bị đánh cắp từ ngày càng ít hơn nhiều so với trước đây. Những kẻ trộm chuyên nghiệp cũng hiếm khi lấy những sản phẩm trưng bày của Apple từ Apple Store. Nguyên nhân bởi những chiếc iPhone trưng bày được cài phần mềm đặc biệt chỉ cho phép máy hoạt động nếu nằm trong cửa hàng.

Trong suốt một thập kỷ qua, Apple đã kiểm soát các sản phẩm trưng bày tại cửa hàng hiệu quả đến mức kẻ trộm chỉ có thể kiếm tiền từ việc bán các linh kiện trong thiết bị. Nếu bị đánh cắp khỏi cửa hàng, những chiếc iPhone trưng bày sẽ liên tục kêu to và không thể tắt nguồn nếu bị rút cáp kết nối.

Tuy nhiên, vẫn có những chiếc máy Apple sản xuất cho mục đích trưng bày tại các hệ thống bán lẻ bằng cách nào đó đã được tuồn ra ngoài và đưa về một số cửa hàng.

Khi mua những thiết bị như vậy, người dùng trước khi trả tiền cần mở khoá thiết bị bằng mật mã từ người bán và cẩn thận kiểm tra Activation Lock (bước đăng nhập iCloud khi kích hoạt iPhone).

Thêm vào đó, nếu cầm trên tay một chiếc iPhone trưng bày ngoài cửa hàng, nó sẽ liên tục thông báo yêu cầu người giữ máy hoàn trả sản phẩm cho Apple Store.

“Thiết bị này đã bị vô hiệu hoá và đang bị theo dõi. Những nhà chức trách sẽ được thông báo về điều này”, dòng thông báo xuất hiện trên những chiếc iPhone bị đánh cắp cho biết.

Dòng thông báo trên chiếc iPhone bị cướp khỏi Apple Store

Cuối tuần qua, nhiều thành phố tại Mỹ diễn ra những cuộc biểu tình sau cái chết của người đàn ông da đen tên George Floyd. Những cuộc biểu tình trải dài trên ít nhất 30 thành phố tại Mỹ, sau đó nhanh chóng biến thành bạo loạn. Những người quá khích đã lợi dụng tình hình hỗn loạn để đập phá, trộm đồ tại cửa hàng các thương hiệu lớn, trong đó có Apple Store.

Những kẻ lợi dụng đã gây nhiều thiệt hại cho các cửa hàng Apple. Tại Portland, một số người đã đập vỡ cửa kính cao 9 m, lao vào trong để trộm hàng loạt sản phẩm Apple, bao gồm những thiết bị trưng bày trên bàn như iPhone, iPad và một số phụ kiện. Còn ở Minneapolis, một Apple Store cũng bị phá hoại, chỉ còn những dãy bàn trống trơn, lật nhào và bình chữa cháy.

Theo nguồn tin của AppleInsider, tình trạng hỗn loạn tại Georgia đã buộc chính quyền bang này yêu cầu đóng cửa toàn bộ Apple Store, các nhân viên đã dọn dẹp hàng ngay trong đêm để tránh trộm cắp.

Đinh Toàn

Bạn đang đọc bài viết Apple nhắc nhẹ 1 câu khiến kẻ trộm iPhone trong cuộc biểu tình tại Mỹ vội tìm cách trả lại! tại chuyên mục Xe và Công Nghệ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com