Thiết bị đo thân nhiệt từ xa do nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng sáng chế được đưa vào sử dụng

Sản phẩm do nhóm nghiên cứu Động cơ sử dụng năng lượng tái tạo (GATEC), Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng nghiên cứu và chế tạo. Thiết bị cho thấy những tính năng và hiệu quả, đặc biệt trong việc phát hiện sớm, hạn chế tiếp xúc với người có thân nhiệt cao.

Thiết bị đo thân nhiệt từ xa có cấu tạo gồm 1 máy đo thân nhiệt hồng ngoại thông dụng (hoặc cảm biến nhiệt độ hồng ngoại), webcam, laptop (hoặc Ipad), điện thoại thông minh để đọc kết quả. Kết quả đo sẽ được camera chuyển đến màn hình của nhân viên y tế qua mạng internet.

Nhân viên y tế có thể thực hiện công việc quan sát và đo thân nhiệt từ xa cho khách trong phòng cách ly, có cửa kính. Một hệ thống nâng hạ chiều cao tự động để điều chỉnh cụm máy đo nhiệt độ - camera phù hợp với chiều cao người cần đo để đảm bảo độ chính xác.

Như vậy, việc sử dụng máy đo thân nhiệt từ xa đảm bảo không có sự tiếp xúc gần giữa nhân viên y tế và người được đo, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo chủng mới của virus corona trong mùa dịch bệnh.

Thiết bị đo thân nhiệt từ xa giúp nhân viên y tế giữ được khoảng cách an toàn khi không phải tiếp xúc trực tiếp, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo chủng mới của virus corona trong mùa dịch bệnh

Tính ưu việt nổi trội của máy đo thân nhiệt này là tận dụng được các thiết bị sẵn có trên thị trường để lắp đặt, từ đó giúp cho việc lắp đặt nhanh, tiện lợi. Hơn nữa, giá thành sản phẩm rất rẻ, chỉ bằng khoảng 3% kinh phí so với các máy đo thân nhiệt trên thị trường hiện nay.

GSTSKH. Bùi Văn Ga - trưởng nhóm nghiên cứu của ĐH Đà Nẵng cho biết hiện giá bán của máy đo thân nhiệt từ xa trên thị trường có giá giao động khoảng 300-400 triệu đồng, trong khi máy đo của Đại học Đà Nẵng sản xuất chỉ với giá hơn 10 triệu đồng, do được chế tạo bằng các thiết bị, chất liệu dễ dàng mua ngoài thị trường, đem lại lợi thế về giá thành sản phẩm.

Nhóm nghiên cứu GATEC mong muốn phổ biến rộng rãi công nghệ này cho cộng đồng để góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. “Chúng tôi sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho cơ quan, trường học, doanh nghiệp… để tự chế tạo hoặc chúng tôi chế tạo và cung cấp theo yêu cầu, hoàn toàn không vì lợi nhuận” GS.TSKH. Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Hà Anh (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Đại học Đà Nẵng sáng chế hệ thống đo thân nhiệt từ xa giúp kiểm soát dịch Covid-19 tại chuyên mục Xe và Công Nghệ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]