Với dân số khoảng 93 triệu người và 45 triệu xe gắn máy trong nước, Việt Nam được coi là thị trường hấp dẫn cho các dịch vụ gọi xe.

Go-Jek được thành lập năm 2010 tại Indonesia từ dịch vụ xe ôm trên nền tảng di động, thường được gọi là xe ôm công nghệ. Go-Jek phát triển nhanh chóng từ một ứng dụng kết nối xe máy thành nền tảng cung cấp đa dịch vụ. Go-Jek hiện dẫn đầu thị trường gọi xe với khoảng 900.000 tài xế đối tác tại Indonesia và đã có mặt trên 50 thành phố khắp thế giới.

Go-Jek đầu tư nửa tỷ USD gia nhập Việt Nam và 3 nước khác

Dịch vị xe ôm Go-Jek 

Go-Jek - ứng dụng đi chung xe phổ biến nhất Indonesia sáng nay ra thông báo sẽ đầu tư khoảng 500 triệu USD để gia nhập 4 thị trường mới, là Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Philippines trong vài tháng tới. Ban đầu, họ sẽ chỉ kinh doanh dịch vụ đi chung xe, sau đó mở rộng sang các hình thức khác.

Khởi đầu với đi chung xe, hiện tại, Go-Jek còn có dịch vụ giao đồ ăn, cửa hàng tạp hóa trực tuyến và thanh toán. Năm ngoái, hãng cho biết đã mua 3 công ty Fintech để tăng hiện diện trong mảng thanh toán kỹ thuật số tại Indonesia.

Go-Jek có sự hỗ trợ là nền tảng của 2 “gã khổng lồ” Google và Tencent. Gần đây, quỹ đầu tư vào Go-Jek tiếp tục được mở rộng khi huy động được hơn 1.5 tỷ USD – tăng 25% so với kế hoạch ban đầu. Không những thế hàng chục nhà đầu tư bao gồm BlackRock và Google đã rót thêm 5 tỷ USD vào quỹ này. Go-Jek cũng vừa xác nhận vào tháng 2 vừa qua rằng công ty đã nhận được khoản tài trợ trị giá 150 triệu USD từ tập đoàn Astra International –  doanh nghiệp hàng đầu Indonesia và một khoản tài trợ khác chưa được tiết lộ từ công ty đầu tư Global Digital Niaga (GDN).

Các nhà phân tích nói rằng Việt Nam sẽ lúng túng trong việc quản lý đối với với các dịch vụ này. Cho đến nay Việt Nam vẫn chưa định danh được đây là loại hình kinh doanh gì. Sắp tới sẽ có thêm nhiều dịch vụ mà Go-Jek sẽ đưa vào, chưa biết Việt Nam sẽ phản ứng ra sao.

Tại Indonesia, hiện chính quyền nước này đã có những bước đi thắt chặt quản lý đối với các ứng dụng của kinh tế chia sẻ như Go-Jek. Theo đó, chính phủ Indonesia đã xây dựng xong một quy định mới bắt buộc các công ty gọi xe phải xin giấy phép từ Bộ Giao thông Indonesia để cung cấp dịch vụ vận tải công cộng. Quy định mới này sẽ được đưa ra trao đổi với các bên liên quan trong một hoặc hai ngày tới. Chính phủ Indonesia sẽ bảo đảm tính cạnh tranh trên thị trường gọi xe sau khi hãng Uber bán mảng kinh doanh ở Đông Nam Á cho đối thủ Grab.

Thu Thủy ( T/H )

Bạn đang đọc bài viết Go-Jek đầu tư nửa tỷ USD gia nhập Việt Nam và 3 nước khác tại chuyên mục Xe và Công Nghệ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]