Chuyên gia Aleksejs Kuprins của công ty CSIS Research cho biết, mã độc này sau khi được cài lên smartphone Android, có thể truy cập vào tin nhắn, danh bạ và nhiều thông tin khác trên thiết bị. Không những thế, nó còn âm thầm đăng ký các dịch vụ trả tiền mà người dùng không hề hay biết.

Các ứng dụng nhiễm độc chủ yếu liên quan đến camera, hình nền, SMS hay VPN. Lượng thiết bị nhiễm Joker đã được phát hiện tại 37 quốc gia như Mỹ, Australia, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ireland... nhưng phần lớn tập trung chủ yếu ở châu Âu và châu Á. 

Một số ứng dụng bị nhiễm bao gồm: Advocate Wallpaper, Age Face, Altar Message, Antivirus Security - Security Scan, Beach Camera, phần mềm chỉnh sửa ảnh Board và các ứng dụng khác.

Hiện Google đã gỡ bỏ 24 ứng dụng nhiễm Joker trên cửa hàng Google Play. Tuy nhiên theo báo cáo này, những ứng dụng bị nhiễm trước khi bị xóa khỏi cửa hàng Google Play, đã có hơn 472.000 lượt tải xuống. 

Các chuyên gia về an ninh mạng của LifeHacker khuyến cáo người dùng nên kiểm tra lại tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng của mình từ tháng 6 năm nay, thời điểm phần mềm độc hại Joker bắt đầu triển khai đợt đăng ký tự động mới nhất của mã độc này.

Những năm gần đây, smartphone Android trở thành mục tiêu lây nhiễm mã độc của hacker. Tháng 8 vừa qua, công ty bảo mật mạng Trend Micro đã tìm thấy 85 ứng dụng khác nhau cho điện thoại Android, đã được ngụy trang một cách tinh vi, tự động chạy quảng cáo trái phép. Năm 2017, Google phát hiện ra một chủng mã độc có tên Chamois trên 7,4 triệu thiết bị Android, cho phép hiển thị quảng cáo, tải xuống các plug-in và ứng dụng nền, hoặc bí mật gửi đi các tin nhắn với mức cước cao. 

Ngọc Duy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Hàng loạt ứng dụng android chứa phần mềm gián điệp Joker tại chuyên mục Xe và Công Nghệ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com