Huawei sẽ sớm được mua linh kiện Mỹ trở lại
Thông tin tích cực trên được Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với Bloomberg. Ông cho biết, nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, do vậy không có lý do gì để trì hoãn việc hợp tác này. 

Trước đó, từ tháng 5, Huawei bị chính quyền Mỹ đưa vào "danh sách đen" với lý do bảo đảm an ninh quốc gia. Theo đó, Huawei bị cấm mua linh kiện, phần mềm hoặc dịch vụ do Mỹ sản xuất mà không có giấy phép đặc biệt của cơ quan thẩm quyền. Ngược lại, các doanh nghiệp Mỹ không thể bán linh kiện cho tập đoàn Trung Quốc nếu chưa được phê duyệt.

Lệnh cấm ngay lập tức tác động tiêu cực đến Huawei. Hàng loạt nhà cung cấp tuyên bố ngừng giao dịch nhằm tuân thủ lệnh cấm của chính quyền. Ngay cả giấy phép sử dụng hệ điều hành di động Android cũng bị thu hồi, khiến cho Huawei tức tốc phát triển nền tảng HarmonyOS thay thế.

Lệnh cấm Huawei và các công ty khác bị liệt vào danh sách đen của chính quyền Washington đã làm tổn thương đến hoạt động kinh doanh của nhiều công ty Mỹ. Ông Wilbur Ross nói rằng chính phủ đã nhận được 206 yêu cầu cấp phép từ các doanh nghiệp.

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ bật đèn xanh cho một vài công ty được chọn để hợp tác với Huawei từ tháng 10, tuy nhiên trên thực tế vẫn chưa có giấy phép nào được cấp.

Ngọc Duy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Huawei có thể mua linh kiện từ các công ty Mỹ trong thời gian tới tại chuyên mục Xe và Công Nghệ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com