Microsoft sẽ chính thức dừng hỗ trợ Windows 7 bắt đầu từ hôm nay (14/01). Điều này đồng nghĩa với việc ông lớn phần mềm sẽ dừng phát hành các bản cập nhật cho hệ điều hành này, bao gồm cả các bản vá có thể giải quyết vấn đề bảo mật tới hàng triệu máy tính trên thế giới.

Đây sẽ là nguy cơ lớn cho các tổ chức, doanh nghiệp vẫn đang sử dụng hệ điều cũ, vốn đang đứng trước những nguy cơ lớn về bảo mật. Việc tiếp tục chạy bất kỳ hệ thống nào trên Windows 7 sẽ khiến các hệ thống gặp rủi ro đáng kể từ các cuộc tấn công mạng và khai thác các lỗ hổng mới, chưa được vá.

Việc không hỗ trợ bản vá lỗi trên Window 7 nữa đồng nghĩa với việc Microsoft sẽ không còn hỗ trợ Office 365 ProPlus trên hệ điều hành cũ này, cùng với đó nhiều nhà cung cấp phần mềm độc lập (ISV) sẽ không hỗ trợ các phiên bản ứng dụng mới trên Windows 7.

Microsoft khuyên những người dùng Windows 7 nên thực hiện một trong hai phương án là trả tiền nâng cấp lên Windows 10, với giá bắt đầu từ 139 USD (3,1 triệu đồng) cho mỗi máy tính; hoặc phương mua máy tính mới chạy Windows 10 trong trường hợp chiếc máy tính đang dùng đã quá cũ.

Để bảo vệ máy tính và dữ liệu của chính mình, các tổ chức và cá nhân cần nghiêm túc xem xét việc nâng cấp máy tính của mình lên những hệ điều hành an toàn hơn và được hỗ trợ bảo mật như Windows 8 hay Windows 10.

Theo thống kê, tính đến tháng 11, số người dùng Windows 7 vẫn đang chiếm 26,86% tổng lượng người dùng hệ điều hành Windows. Trong khi đó, hệ điều hành Windows 10 hiện có thị phần lên tới 53,33%.

Cẩm Tú

Bạn đang đọc bài viết Microsoft chính thức 'khai tử' Windows 7 tại chuyên mục Xe và Công Nghệ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com