Sputnik hôm nay (20/5) đưa tin, nhiều người dân Trung Quốc đang kêu gọi tẩy chay các sản phẩm của Apple giữa bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, mà mới đây là việc Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh cấm vận gã khổng lồ viễn thông Huawei của Trung Quốc.

Đáp trả lại động thái này của Tổng thống Mỹ, người tiêu dùng Trung Quốc đã kêu gọi nhau “tẩy chay” iPhone và chuyển sang sử dụng các mẫu điện thoại của Huawei, Xiaomi, Oppo,...

Nhà kinh tế Ethan Harris và Aditya Bhave chia sẻ: “Người tiêu dùng ở Trung Quốc và Ấn Độ ít quan tâm đến việc nâng cấp lên iPhone, thay vào đó, họ thường nâng cấp lên Xiaomi hoặc Samsung”. 

Theo BuzzFeed News, người tiêu dùng Trung Quốc đã lên Weibo để bày tỏ thái độ khinh miệt đối với Apple. Đây không phải là lần đầu tiên phong trào “tẩy chay Apple” xuất hiện tại Trung Quốc.

Trước đó vào tháng 12-2018, nhiều công ty Trung Quốc đã hỗ trợ nhân viên một số tiền để chuyển sang sử dụng điện thoại Huawei, đồng thời có những hành động cứng rắn như đuổi việc đối với những ai sử dụng iPhone. 

Người tiêu dùng Trung Quốc đã kêu gọi nhau “tẩy chay” sản phẩm của Apple
Người tiêu dùng Trung Quốc đã kêu gọi nhau “tẩy chay” sản phẩm của Apple

Doanh số của Apple tại Trung Quốc đã giảm khoảng 20% trong quý 4 năm 2018, theo dữ liệu từ một báo cáo, trong khi doanh số điện thoại thông minh của Huawei đã tăng gần 25% trong cùng kỳ, theo một báo cáo khác, được công ty tin tức, truyền thông và giải trí trực tuyến Buzzfeed cho biết.

Mới đây, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei. Điều này đồng nghĩa với việc Huawei sẽ không thể kinh doanh với các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel và tất nhiên là cả Google.

Cụ thể, Huawei sẽ mất quyền truy cập vào các dịch vụ của Google (YouTube, Gmail, Google Play,…), thay vào đó, công ty chỉ được phép sử dụng các phần mềm mã nguồn mở của Android.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết họ sẽ đưa Huawei và 70 chi nhánh vào danh sách những bên bị cấm mua các bộ phận và linh kiện từ công ty Mỹ, nếu không có sự chấp thuận của chính phủ Mỹ. Lệnh có hiệu lực trong vài ngày tới, Huawei sẽ cần xin giấy phép từ Washington để mua công nghệ Mỹ.

Ngọc Duy

Bạn đang đọc bài viết Người tiêu dùng Trung Quốc kêu gọi “tẩy chay” sản phẩm của Apple tại chuyên mục Xe và Công Nghệ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]