Pirelli, thương hiệu lốp xe hàng đầu thế giới, hiện đang phát triển một loại lốp có thể gửi dữ liệu về tình trạng mặt đường cùng nhiều số liệu khác đến xe của bạn và những người lái xe khác gần bạn. Loại lốp xe thông minh của nhà sản xuất Italia sở hữu một chiếc đĩa có kích cỡ nhỏ bằng đồng xu, bên trong chứa cảm biến, bộ xử lý và thiết bị điện tử truyền dữ liệu. Chiếc đĩa này theo dõi các số liệu quan trọng và gửi chúng đến bộ điều khiển điện tử của xe và những xe khác ở gần.


Công nghệ lốp xe thông minh kết nối internet chính thức ra mắt

Theo đó, loại lốp mới của Pirelli sẽ có khả năng gửi dữ liệu về điều kiện đường đi cùng một số thông tin khác của lốp cho những chiếc xe xung quanh. Loại lốp mới này của Pirelli được tích hợp cảm biến, bộ xử lý dữ liệu và hệ thống giao tiếp điện tử. Những dữ liệu này sau đó sẽ được gửi về ECU của xe để báo cho người lái cũng như báo về ECO của những chiếc xe đang ở gần.

Ví dụ như, khi vượt qua một vũng nước trên đường, hệ thống thông tin trong lốp không chỉ thu thập dữ liệu và giúp chiếc xe không gặp tai nạn, nó cũng sẽ gửi những thông tin này đến chiếc xe đi sau để cảnh báo về điều này.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, cảm biến tại lốp sẽ một phần nhắc nhở ECU điều chỉnh lại công suất động cơ, hệ thống treo cũng như hệ thống kiểm soát lực kéo. Lốp xe cũng có thể theo dõi các thông như độ sâu gai lốp, áp suất lốp, nhiệt độ lốp và khả năng tăng tốc đa trục…

Tuy công nghệ này hiện vẫn còn đang được phát triển và chưa chính thức được bán ra dành cho tất cả các dòng xe, tuy nhiên nó hiện đang được sử dụng rộng rãi trên những chiếc xe tải. Công nghệ này đã nhiều lần “cứu” tài xế khi cho họ biết bánh xe nào cần bơm và không cần bơm, một yếu tố rất quan trọng trên những chiếc xe tải hạng nặng.

Phương Lê (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Pirelli thử nghiệm lốp xe thông minh kết nối Internet tại chuyên mục Xe và Công Nghệ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com