Vi phạm luật chống độc quyền, Toyota bị cơ quan quản lý Trung Quốc phạt 12,5 triệu USD

Cơ quan quản lý Thị trường Trung Quốc cho biết, hành động này, theo luật chống độc quyền của chính phủ, gây ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng và khiến các đại lý mất quyền chủ động đặt giá. Cơ quan này tuyên bố mức phạt dành cho Toyota là 87,6 triệu CNY (Nhân dân tệ), tương đương 12,5 triệu USD.

Cũng trong thời gian trên, Lexus Trung Quốc tung chiêu bài khuyến mãi mạnh tay và khuyến khích khách hàng mua các linh kiện chính hãng ở một mức giá cố định siêu rẻ - hành động cũng được cho là vi phạm luật chống độc quyền.

Phát ngôn viên Toyota tại Trung Quốc cho biết họ tôn trọng phán quyết của cơ quan trên và sẽ tuân thủ, đồng thời từ chối bình luận thêm về sự việc.

Hành động cố định giá bán xe ở mức thấp hơn cả chi phí sản xuất được Trung Quốc cho là vô lý và hoàn toàn nhắm tới mục đích triệt tiêu đối thủ cạnh tranh bằng quy mô lớn cùng khả năng chịu lỗ tốt hơn, qua đó thâu tóm thị phần về lâu dài sau khi đối thủ đã giương cờ trắng.

Toyota là thương hiệu xe thứ 7 bị Trung Quốc phạt vì cố định giá kể từ khi luật chống độc quyền được chính phủ Trung Quốc vào 2008. Trước đó hồi tháng 6 liên doanh Ford – Changan Automobile Group cũng đã bị phạt gần 23,5 triệu USD vì hành động cố định giá. Khoản tiền phạt lớn hay nhỏ được chính phủ tính toán dựa trên doanh số khu vực mà hãng đạt được nhờ bán phá giá vào thời điểm đó.

Quang Huy (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Vi phạm luật chống độc quyền, Toyota bị cơ quan quản lý Trung Quốc phạt 12,5 triệu USD tại chuyên mục Xe và Công Nghệ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư [email protected]