Thị trường xe máy Việt Nam dần phục hồi nhưng diễn biến khá chậm dù các hãng xe máy đua nhau tung ra các gói khuyến mại kích cầu. Ngoài một vài mẫu xe tay ga hiếm hoi giữ giá, hầu hết, các mẫu xe đều bán dưới giá niêm yết. Tuy nhiên, sức mua không đạt được như kỳ vọng.

Khảo sát một số cửa hàng ở Hà Nội cho thấy, mẫu xe Honda Winner đang có đợt giảm giá mạnh nhất từ trước đến nay. Cụ thể, mẫu Honda Winner X phiên bản thể thao phanh thường đang bán với giá 38,5 triệu đồng, thấp hơn 7,5 triệu đồng so với giá niêm yết. Xe bản cao cấp dao động từ 41 đến 42 triệu đồng, thấp hơn từ 7 đến 8 triệu đồng so với giá niêm yết. Phiên bản thể thao màu bạc- đen- đỏ mới ra mắt hồi tháng 4 cũng đã giảm 3 triệu đồng, chỉ còn ở mức giá 46 triệu đồng.

Đáng chú ý, một số mẫu xe tay ga của Honda mới cách đây vài tháng còn bán “kênh” so với giá niêm yết từ 4 đến 8 triệu đồng thì nay đã hạ nhiệt như Honda Vision (giá bán trở lại từ 30 đến 32 triệu đồng), Honda Air Blade và Lead chỉ tăng nhẹ từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng.

Cá biệt chỉ có mẫu Honda SH là giá vẫn chênh từ 5 đến 10 triệu đồng tùy phiên bản, riêng mẫu SH 2019, nhiều nơi chênh tới 50 triệu đồng do số lượng không còn nhiều.

Đối với các mẫu xe của hãng Yamaha, mức giảm không sâu. Mẫu hot nhất của hãng này là Yamaha Exciter 150, đối thủ của Honda Winner X hiện cũng giảm giá nhẹ từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng. Giá bán lẻ tại đại lý hiện còn 46-48 triệu đồng.

Nhiều  dòng xe máy hot chạm đáy giá thấp nhất trong năm,  nhưng sức tiêu thụ vẫn chậm.

 Không đứng ngoài cuộc, các thương hiệu có thị phần nhỏ hơn như SYM, Suzuki, Piaggio đều áp dụng chính sách giảm giá dưới nhiều hình thức như hỗ trợ phí trước bạ, hoặc trả góp 0%.

Ví dụ như hãng Suzuki hiện đang ưu đãi mẫu Address 110 Fi qua việc hỗ trợ phí trước bạ 500 ngàn đồng, chưa kể, các đại lý còn giảm thêm từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng tùy nơi. Riêng các mẫu xe côn tay GSX có mức giảm lên tới 5 triệu đồng, kéo dài đến hết tháng 9.

Hãng SYM của Đài Loan cũng áp dụng chính sách hỗ trợ phí trước bạ tương tự cho cho các mẫu xe New Attila, Star SR 125, New Galaxy, New Angel với số tiền từ 1,3 triệu đến 1,7 triệu đồng.

Riêng Piaggio Việt Nam liên tục nhiều tháng trở lại đây áp dụng hình thức trả góp 0% lãi suất khi khách mua Vespa Sprint, Primavera, GTS, với điều kiện trả trước từ 42 đến 50 triệu đồng (chiếm 39 đến 43% giá trị xe).

Thực tế khi giá xe máy đang ở mức thấp, với những khách hàng có nhu cầu thực, đây lại là cơ hội tốt để mua xe, thế nhưng, khách hàng vẫn thờ ở.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), doanh số bán hàng quý II/2020 của 5 thành viên với 512.920 xe, giảm tới 30,77% so với cùng kỳ năm 2019.

Chủ một doanh nghiệp lớn có chuỗi đại lý xe máy ở Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc chia sẻ, doanh nghiệp đang tính chuyện thu hẹp đại lý, có thể tạm đóng cửa ở Hà Nội, chỉ để lại cơ sở ở tỉnh vì lượng khách hàng thành phố gần đây giảm mạnh trong khi có chi phí tốn kém hơn.

Hồng Quang

Bạn đang đọc bài viết Xe máy giảm giá "sập sàn" vẫn vắng bóng người mua tại chuyên mục Xe và Công Nghệ của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com