Cuộc sống ngày càng bận rộn khiến các bậc làm cha làm mẹ không còn nhiều thời gian cho con cái. Thay vì trò chuyện, dẫn con ra ngoài khám phá thế giới, họ thường để con chơi iPad hay iPhone để mình được rảnh tay làm các việc khác. Chính vì vậy, việc những đứa trẻ cả ngày dán mắt vào thiết bị điện tử cũng không còn là chuyện hiếm nữa.

Tuy nhiên, điều này vừa có lợi lại vừa có hại.

Theo Phó Giám đốc điều hành Cơ quan An ninh mạng Singapore (CSA) Teo Chin Hock, các bậc phụ huynh nên chú ý tới "vùng xám" trên Internet.

"Tôi nghĩ Internet là một nguồn thông tin tuyệt vời, giúp trẻ em có cơ hội khám phá và học hỏi các dữ liệu thú vị mang tính giáo dục. Thế nhưng, trẻ em cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều thách thức và rủi ro trên mạng", ông cho biết.

Tham gia thế giới ảo, trẻ em có nguy cơ bị bắt nạt trực tuyến, tiếp xúc với những văn hóa phẩm không lành mạnh gây tổn hại về cả thể xác lẫn tinh thần. Dưới đây là 5 "bí kíp" giúp các bậc phụ huynh có thể kiểm soát và bảo vệ con mình khỏi các nguy hiểm trên Internet.

Nắm rõ các ứng dụng và trang web con hay sử dụng

Để có thể giúp con cái lướt Internet một cách an toàn, cha mẹ cần tự trang bị hiểu biết về các trang web và ứng dụng mà trẻ hay vào.

Ông Teo Chin Hock chỉ ra rằng cha mẹ ngày nay ít khi tìm hiểu kỹ về Internet như con cái. Do vậy,  họ dễ dàng bỏ qua hoặc không biết đến những nguy hiểm đang tồn tại xung quanh trẻ.

Mỗi ngày, có hàng nghìn ứng dụng được phát hành trên mạng. Rất nhiều ứng dụng hoàn toàn không phù hợp với trẻ em. Do đó, cha mẹ cần liên tục cập nhật về các trang web và ứng dụng nguy hiểm này.

Quản lý chặt chẽ, nhưng đừng cấm con lên mạng

Nhiều bậc phụ huynh do quá sợ hãi trước những câu chuyện "xấu xí" từ Internet mà hoàn toàn cấm con cái sử dụng.

Tuy nhiên, điều này chẳng giải quyết được vấn đề gì, bởi sớm muộn trẻ cũng tìm phải dùng Internet. Một số trường thường yêu cầu học sinh học trực tuyến hoặc hoàn thành bài tập trên mạng.

Bên cạnh đó, trẻ sẽ tìm nhiều cách khác nhau để lén lên mạng mà chúng ta hoàn toàn không hề hay biết. Như vậy, các phụ huynh càng khó để quản lý con hơn.

Thay vì sử dụng các biện pháp quá cực đoan khiến con chống đối và "lạc lối" trong thế giới mạng rộng lớn, cha mẹ nên quản lý lịch sử Internet của con trẻ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên dạy con những gì nên làm và không nên làm trên Internet để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Cách sử dụng thời gian khi còn trẻ sẽ quyết định chất lượng và tiêu chuẩn phần đời còn lại của bạn

Cách sử dụng thời gian khi còn trẻ sẽ quyết định chất lượng và tiêu chuẩn phần đời còn lại của bạn

Các bạn luôn có thể kiếm được công việc khác và các bạn có thể luôn kiếm được những tài sản mới nhưng các bạn chẳng bao giờ có thể thu hồi được thời gian

Cài đặt các chương trình quản lý trẻ em và chống vi-rút trên thiết bị

Các chương trình quản lý trẻ em là công cụ quan trọng giúp cha mẹ kiểm soát được hoạt động của con cái trên Internet.

Rất nhiều các thiết bị di động và máy tính xách tay cung cấp loại chương trình này. Chúng cha mẹ giới hạn thời gian lên mạng của trẻ, đồng thời đánh dấu các trang web không phù hợp.

Chẳng hạn, hệ điều hành iOS 13 của Apple cho phép người sử dụng theo dõi dung lượng sử dụng dữ liệu của trẻ trên một ứng dụng nhất định trong vòng 1 tháng, thay vì 1 tuần.

Phụ huynh cũng nên cài đặt các phần mềm diệt virus như Bitdefender Total Security hay Norton Security Premium trên thiết bị nhằm đảm bảo sự an toàn của con trên mạng.

Luôn trò chuyện với con

Quản lý con là điều nên làm, nhưng cha mẹ cũng cần đảm bảo rằng trẻ chia sẻ cởi mở về những việc đang làm trên mạng.

Điều này không chỉ giúp cha mẹ biết xu hướng sử dụng Internet của con cái, mà còn bồi đắp mối quan hệ giữa hai bên.

Phụ huynh cần cổ vũ, khích lệ con cái để khi trẻ phạm sai lầm trên mạng, chúng sẽ tìm đến sự trợ giúp của cha mẹ.

Lời khuyên dạy con lạ đời của anh “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú Muốn trẻ thích học phụ huynh hãy trở thành những bố mẹ nhàn rỗi

Lời khuyên dạy con lạ đời của anh “Chánh Văn” Hoàng Anh Tú Muốn trẻ thích học phụ huynh hãy trở thành những bố mẹ nhàn rỗi

“Nhưng phải có cách nào cho trẻ thích học Chả có nhẽ mặc kệ nó học dốt Làm sao mà bố mẹ có thể bỏ mặc con cái được kia chứ Chỉ câu hỏi đó cũng đủ thành đề tài hot có thể đi diễn thuyết 63 tỉnh thành và làm đủ 500 cái talkshow cũng không hết”

Dạy trẻ những điều nên làm và không nên làm trên Internet

Giáo dục trẻ về những nguyên tắc vàng trên Internet để bảo vệ thông tin cá nhân của chính mình.

Những điều không nên làm:

- Chia sẻ mật khẩu, họ tên, địa chỉ, số CMND hay bất cứ thông tin định danh nào.

- Gặp gỡ bất kỳ ai trên mạng mà không có sự cho phép và giám sát của cha mẹ

- Truy cập vào các trang web tặng "quà miễn phí", bởi đây có thể là chiêu trò lừa đảo

- Trả lời người lạ trong thư mục spam, khi họ tỏ vẻ quen biết và cần sự giúp đỡ từ mình

- Giấu cha mẹ hoặc giáo viên nếu có chuyện không hay xảy ra trên mạng

Những điều trẻ nên làm

- Sử dụng Internet để làm học và làm bài tập trên trường, bởi đây là nguồn thông tin hữu ích

- Xem phim, video và nghe nhạc

- Kết nối với bạn bè trong trường

Những lời khuyên này sẽ giúp các bậc phụ huynh bảo vệ con em mình tốt hơn khỏi các nguy hiểm đang rình rập trên Internet. Internet đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong thời đại số, do đó cha mẹ không thể bỏ qua. Điều tốt nhất mà họ có thể làm là trang bị kiến thức để con cái có thể sử dụng Internet một cách an toàn nhất.

Kỹ năng số 1 chuyên gia ĐH Stanford khuyên dạy nếu muốn trẻ thông minh mà những phụ huynh Việt hay cho con chơi iPad iPhone nên biết

Kỹ năng số 1 chuyên gia ĐH Stanford khuyên dạy nếu muốn trẻ thông minh mà những phụ huynh Việt hay cho con chơi iPad iPhone nên biết

Phụ huynh Việt luôn đau đầu về chuyện làm sao để cho con chơi iPhone hay xem iPad một cách hợp lý mà không khiến trẻ phản đối Cách làm của người cha kiêm chuyên gia tại ĐH Stanford dưới đây có thể giúp ích cho nhiều gia đình

Theo Trí thức trẻ/Asiaone

Bạn đang đọc bài viết 5 bí kíp bảo vệ con cái trên Internet phụ huynh Việt nên biết tại chuyên mục Góc nhìn của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com