WTO cảnh báo thương mại toàn cầu giảm 1/3 do dịch COVID-19

Ngày 8/4, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhận định thương mại toàn cầu có thể giảm một phần ba trong năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Cụ thể, WTO dự đoán thương mại toàn cầu giảm từ 13 - 32% trong năm 2020. Khoảng dao động lớn này là do có quá nhiều tác động của khủng hoảng y tế đối với nền kinh tế vẫn chưa thể xác định chắc chắn.

Ông Azevedo nhấn mạnh tình hình trước mắt và đáng quan tâm đầu tiên là cuộc khủng hoảng y tế mà dịch COVID-19 đang gây ra. Bên cạnh đó, sự suy giảm không thể tránh khỏi trong hoạt động thương mại và sản xuất sẽ gây ra hậu quả nặng nề cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Theo người đứng đầu WTO, nếu đại dịch được kiểm soát tương đối sớm và các nước đưa ra được chính sách phù hợp, hoạt động thương mại và sản lượng kinh tế có thể hồi phục về gần với quỹ đạo trước khi đại dịch xảy ra vào đầu năm 2021, bất kể đà lao dốc ban đầu có mạnh như thế nào. 

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng, nếu đại dịch không được kiểm soát và chính phủ các nước không thực hiện và điều phối các chính sách hiệu quả, thì sự suy giảm thương mại có thể là 32%, hoặc thậm chí hơn thế nữa.

WTO cho biết, Bắc Mỹ và châu Á sẽ những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 và có thể chứng kiến kim ngạch xuất khẩu giảm lần lượt 40% và 36%, trong khi châu Âu và Nam Mỹ có thể chứng kiến sự sụt giảm hơn 30%.

Trước đó, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevedo và Tổng thư ký Phòng Thương mại quốc tế (ICC) Johnson Denton đã ra tuyên bố chung kêu gọi các chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp tăng cường đối thoại, nhằm tối đa hóa hiệu quả của các chính sách nhằm làm giảm bớt thiệt hại kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, đặc biệt là đối với thương mại

WTO khuyến khích các thành viên thông báo các biện pháp thương mại, bao gồm cả các biện pháp hạn chế thương mại, cấm xuất khẩu các sản phẩm y tế nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. 

Tuyên bố cũng cho biết, với sự hỗ trợ của WTO, ICC sẽ cùng với các đối tác tổ chức cuộc tọa đàm trực tuyến về kinh doanh để đẩy nhanh các biện pháp thúc đẩy kinh doanh ứng phó với đại dịch COVID-19.

Tổng Giám đốc WTO kỳ vọng nếu các nước phối hợp với nhau, thương mại sẽ phục hồi nhanh chóng và tăng 24% vào năm 2021, khi dịch COVID-19 được đẩy lùi.

Thu Hoài

Bạn đang đọc bài viết Ảnh hưởng dịch Covid-19: Thương mại toàn cầu có thể suy giảm 1/3 trong năm 2020 tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com