Cụ thể, theo Công ty Asanzo, trong khoảng 70 ngày qua, từ khi bị cáo buộc "gian lận xuất xứ", Công ty này lâm vào tình trạng khó khăn, hệ thống bán hàng tê liệt nhưng vẫn phải chi ra khoảng 1 tỷ đồng/ngày để chi trả lương cho nhân công, chưa kể nhiều chi phí hoạt động khác. Để giảm bớt khó khăn, Công ty này tuyên bố tạm ngừng hoạt động trừ bộ phận bảo trì để đảm bảo quyền lợi của khách hàng. 

Asanzo thông tin đã mất hơn 80% doanh số so với bình thường trong hơn 2 tháng qua. Tuy nhiên, công ty vẫn chi ít nhất 1 tỷ đồng mỗi ngày để trả lương cho người lao động, trả chi phí kho bãi và các chi phí khác. 

Từ hôm nay, Asanzo dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh ngoại trừ hoạt động bảo trì, bảo hành các sản phẩm đã bán ra. Asanzo cho biết sẽ cố gắng đảm bảo quyền lợi của người lao động theo quy định pháp luật và trong khả năng của mình cũng như duy trì hoạt động của hệ thống bảo hành. 

Asanzo tuyên bố tạm dừng hoạt động do kiệt quệ tài chính, tinh thần
Asanzo tuyên bố tạm dừng hoạt động do kiệt quệ tài chính

Hôm nay 30/8 cũng là thời điểm dự kiến các bộ, ban, ngành có kết luận chính thức về nghi vấn gian lận xuất xứ của Asanzo theo chỉ đạo của Chính phủ. Tuy nhiên hiện vẫn chưa có thông báo kết luận về trường hợp của Asanzo.

Trước đó, ngày 21/6, báo Tuổi Trẻ bắt đầu đăng tải loạt bài nghi ngờ Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác nhưng gắn nhãn xuất xứ Việt Nam để bán ra thị trường.

Phản hồi với nhiều cơ quan báo chí chiều 23/6, Chủ tịch Asanzo Phạm Văn Tam cho biết TV của Asanzo nhập khẩu từ Trung Quốc khung sườn, màn hình và bo mạch, chiếm 70% sản phẩm.

Với 30% còn lại, Asanzo chủ động thiết kế bảng mạch, hiệu chỉnh phần mềm Android TV phù hợp với thị trường Việt Nam, bộ nguồn phù hợp với điện 220 V cũng như điện từ ắc-quy để có thể hoạt động trên ghe thuyền của các vùng sông nước và các phần phụ trợ.

Về hình ảnh công nhân trong nhà máy Asanzo lột con tem "Made in China", ông Tam khẳng định đó là con tem trên một bộ phận linh kiện, chứ không phải dán lên chiếc TV thành phẩm.

Chi Mai (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Asanzo tuyên bố tạm dừng hoạt động do kiệt quệ tài chính tại chuyên mục Kinh tế của Tạp chí Điện tử Thương Trường. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0913398394 hoặc gửi về hòm thư toasoanthuongtruong@gmail.com